Cách vệ sinh màng lọc hepa robot hút bụi không dễ như chúng ta tưởng, hầu hết người sử dụng sẽ nghĩ đến việc đem đi rửa. Theo Quang Vacuum, màng lọc hepa có cấu tạo phức tạp và chịu sự hao mòn nên việc vệ sinh tấm lọc hepa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vệ sinh màng lọc hepa robot hút bụi đúng cách, không chỉ đem lại hiệu quả làm sạch mà còn duy trì tuổi thọ cho tấm lọc cũng như robot của bạn bền hơn. Hãy cùng Quang Vacuum tìm hiểu cách vệ sinh màng lọc hepa robot hút bụi đúng và tốt nhất bạn nhé.

Cấu tạo chính của màng lọc Hepa

Màng lọc hepa có cấu tạo phức tạp và có nhiều chuẩn hepa khác nhau. HEPA được viết tắt của cụm từ High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu xuất cao). Màng lọc Hepa bao gồm những sợi rất nhỏ có đường kính sợi, kích thước từ 0,2 đến 2 µm (micromet). Sản xuất chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Các sợi tổng hợp được sử dụng để sản xuất loại màng này, khi liên kết lại chúng tạo ra một lớp giúp màng lọc hepa lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc… có đường kính >0,3 µm, như vậy hạt bụi PM2.5 (2,5 micromet) còn lớn hơn nhiều so với PM0.3.

Tham khảo thêm:

Màng lọc Hepa T8 AIVI

Ngoài tấm lọc hepa chính, robot hút bụi được các nhà sản xuất thiết kế thêm lớp lớp lưới lọc vật lý và lớp bọt biển để giảm tiếng ồn.

Vai trò của màng lọc hepa đối với robot hút bụi

Con người cần lá phổi để lấy không khí trong lành, rô bốt hút bụi thì ngược lại “màng lọc hepa” giúp rô bốt thoát khí và làm sạch cho không gian nhà bạn. Vì vậy, màng lọc hepa đóng vai trò như một “lá phổi” giúp thoát khí sạch và giữ lại bụi mịn đem lại một không khí trong lành cho cuộc sống thời hiện đại. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, tác dụng cũng như tầm quan trọng của màng lọc hepa các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp tục gặp bạn trong bài viết này nhé.

Liên quan trực tiếp đến vấn đề lọc khí ra môi trường sống, màng lọc hepa giúp ngăn chặn là những hạt bụi mịn, nhỏ, li ti, thậm chí, như thông tin ở phần trên màng lọc này còn có khả năng lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc…có đường kính >0,3 µm (micromet).
Màng lọc hepa thường đi liền với thùng rác của robot hút bụi. Đối với những chiếc máy robot hút bụi chất lượng tốt, vấn đề cơ bản không chỉ là rô bốt hút được những bụi to đến cỡ nào mà quan trọng, liệu khả năng xử lý bụi “mịn” trên máy có tốt hay không.

Thoát khí Xiaomi Roborock S5 Max

Màng lọc hepa quyết định đến khả năng thoát khí và góp phần giảm thiểu tiếng ồn

Thông thường, một chiếc máy hút bụi có lực hút tốt, đồng nghĩa với việc áp suất hút mà nó tạo ra rất cao. Vì vậy, nếu không có màng lọc hepa làm lớp cản khí, lọc và giữ lại những bụi ở kích cỡ nhỏ đến rất nhỏ thì việc hút bụi không thể đạt hiệu quả được. Ngoài ra, màng lọc hepa cũng bảo vệ những động cơ trong máy, giảm ảnh hưởng tác động của bụi đến các động cơ, tránh gây tắc nghẽn và tình trạng kẹt bụi. Giúp robot hoạt động trơn tru và kéo dài được tuổi thọ. Đây là nguyên do khiến chúng tôi gọi màng lọc hepa là “lá phổi” của robot hút bụi.

Cách vệ sinh màng lọc hepa robot hút bụi

Do cấu trúc của màng lọc hepa là các sợi tổng hợp rất nhỏ được sắp xếp ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Cấu trúc này sẽ bị phá vỡ nếu gặp nước và dưới sự tác động mạnh. Vì vậy thông thường, tất cả các màng lọc hepa đều được vệ sinh khô, tránh chà xát để đảm bảo cấu trúc không bị phá vỡ.
Xiaomi là một trong số ít thương hiệu rô bốt hút bụi trang bị thêm tính năng rửa được (washable) trên màng lọc hepa. Tuy nhiên nhà sản xuất cũng khuyến cáo việc rửa thường xuyên sẽ làm tuổi thọ của màng lọc hepa giảm nhanh hơn. Qua trải nghiệm thực tế màng lọc hepa chỉ nên giặt rửa khi thật sự cần thiết, để tránh tình trạng bị phá vỡ cấu trúc và ảnh hưởng đến chất lượng thoát khí.

Màng lọc Hepa DEEBOT OZMO 920

 Tấm lọc hepa của robot hút bụi cần được vệ sinh đúng cách.

Vệ sinh định kỳ

Vệ sinh định kỳ là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp đảm bảo hiệu suất của màng lọc hepa, được các chuyên gia của Quang Vacuum khuyến nghị. Ngay khi rác đầy và thực hiện công việc đổ rác, bạn hãy vệ sinh luôn màng lọc hepa nhé. Thật đơn giản bạn chỉ cần làm theo 2 bước vệ sinh chuẩn của chúng tôi hướng dẫn:

Bước 1: Vệ sinh khô bằng chổi mỏng/ dụng cụ vệ sinh.

Một số dòng máy sẽ được hãng trang bị cho dụng cụ vệ sinh máy khi mua máy kèm theo. Đối với những sản phẩm không được hãng trang bị dụng cụ vệ sinh/ mất dụng cụ vệ sinh chúng ta có thể thay thế bằng bàn chải đánh răng dạng mềm. Đây là phương pháp bên ngoài phù hợp với việc vệ sinh thường xuyên.

Màng lọc Hepa Xiaomi Roborock S6

Quét “nhẹ nhà” theo chiều bằng công cụ vệ sinh kèm theo máy

Bước 2: Sử dụng lực gõ để đẩy bụi ra ngoài.

Đây là bước quan trọng để làm sạch tấm lọc hepa theo cách của nhà sản xuất đưa ra. Như đã nói ở trên, màng lọc hepa được tạo nên bởi rất nhiều lớp sợi tổng hợp gắn chồng lên nhau. cấu trúc của sợi này sẽ dễ bị phá vỡ nếu gặp nước và dưới tác động mạnh. Vì vậy, khi vệ sinh thông thường, chúng ta sẽ sử dụng lực gõ để tác động đẩy bụi nhỏ ra ngoài.
Lưu ý nhỏ là ở khâu này, màng lọc sẽ khá nhiều bụi nhỏ bay ra, vì vậy hãy mang màng lọc ra một khoảng trống (gốc cây/ đặt thùng rác ra xa,..) thực hiện để không ảnh hưởng đến không gian sống xung quanh bạn nhé.

YouTube video

Vệ sinh chuyên sâu cho màng lọc hepa

Máy nén khí hoặc thổi khí là công cụ tốt nhất hiện nay áp dụng cho việc vệ sinh toàn diện màng lọc hepa. Đối với vệ sinh định kỳ, chúng ta sẽ sử dụng một công cụ vệ sinh mạnh hơn đó chính là “máy thổi khí” thông thường chúng ta sẽ thấy chúng xuất hiện ở quán rửa xe. Và với tốc độ thổi mạnh, chỉ khoảng chưa đến 1 phút, màng lọc hepa đã có thể được xử lý được tối đa bụi bám dính trên màng lọc. Trong trường hợp, bạn không sử dụng máy thổi khí, có thể thay thế bằng máy sấy tóc với tốc độ thổi cao, chúng ta vẫn có thể sử dụng được.

YouTube video

Việc vệ sinh màng lọc hepa tốn rất ít thời gian tuy nhiên đây là khâu cực kì quan trọng. Bởi, nếu bạn để màng lọc rơi vào tình trạng quá nhiều bụi chắn màng mà không vệ sinh, lúc này máy hoạt động sẽ ồn hơn và ít hiệu quả hơn.
Chẳng hạn như: Việc robot hút bụi với áp suất lớn, đưa bụi vào khoang rác, luồng khí này lại bị chặn bởi màng lọc quá nhiều bụi bẩn thì việc máy phải hoạt động mạnh hơn sẽ tạo ra tiếng ồn lớn hơn. Nếu như kéo dài tình trạng này, máy sẽ dễ xuống cấp bởi động cơ phải hoạt động “cố” trong một thời gian dài. Và việc hút bụi cũng không được hiệu quả.

Ngoài ra, theo thông tin hướng dẫn từ hãng iRobot tuổi thọ trung bình của một chiếc màng lọc hepa là khoảng 2 tháng. Nhưng nếu biết vệ sinh đúng cách và định kỳ thì thời gian sử dụng tối đa có thể kéo dài lên đến 5, thậm chí 6 tháng.

YouTube video

Kết

Sau cùng ngoài cách vệ sinh màng lọc hepa robot hút bụi như hướng dẫn của Quang Vacuum để duy trì và đảm bảo hiệu quả làm sạch. Nếu cần thay thế phụ kiện hãy lựa chọn mua hàng chính hãng tại địa chỉ uy tín. Đừng ham rẻ với phụ kiện “lá phổi” của robot hút bụi bởi mặt hàng màng lọc được làm giả khá nhiều, chất lượng cản bụi cũng như độ bền kém dẫn đến khoảng 1 tuần hoặc 2 tuần chúng đã rơi vào trạng thái bị hao mòn và không thoát được không khí. Trên đây là tất cả những gì cần biết về màng lọc hepa trên robot hút bụi, nếu có thắc mắc thêm, hãy liên hệ trực tiếp với Quang Vacuum để được hỗ trợ. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích.

YouTube video
Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments