Giá trị của một chiếc robot hút bụi lau nhà là không hề nhỏ, nếu bạn không cẩn trọng trong cách sử dụng có thể gây ra hỏng hóc cho robot và còn làm giảm tuổi thọ của robot trong căn nhà của bạn. Những nhà sản xuất robot luôn khuyến cáo người sử dụng không nên sử dụng những sản phẩm nước lau sàn vì những sản phẩm nước lau sàn ngoài thị trường đều có chứa những hóa chất không tốt cho robot. Một số nhà sản xuất có cung cấp kèm theo dung dịch lau riêng cho rô bốt. Vậy: Có nên dùng nước lau sàn cho robot? các bạn cùng chuyên gia của robothutbui.vn phân tích chi tiết nhé.

Cấu tạo của hệ thống lau trên robot

Để hiểu rõ hơn việc sử dụng đúng cách nước cấp và nước lau cho rô bốt chúng ta sẽ tìm hiểu qua một chút về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống lau trên robot. Có thể chia làm 2 loại hệ thống cấp nước hiện nay các robot đang sử dụng gồm: cấp nước điện tử, và cấp nước tự thẩm thấu (bị động). Vì vậy nước không sạch kể cả nước máy có cạn vôi, sẽ làm đóng cặn và gây tắc ảnh hưởng đến hoạt động thẩm thấu của vòi bơm trên robot.

YouTube video
Bơm điện tử DEEBOT OZMO 920

Robot sử dụng vòi bơm điện tử thuộc dòng sản phẩm Ecovacs Deebot Ozmo series

DEEBOT OZMO 920 hệ thống cấp nước điện tử

Nếu tắc vòi bơm trên máy, việc xử lý và sửa chữa sẽ rất khó khăn.

Nước lau sàn thông thường ảnh hưởng thế nào?

Hầu hết các nước lau sàn trên thị trường đều có cấu tạo giống nhau, và sử dụng khá nhiều các thành phần tẩy rửa. Hãy cùng tôi xem qua thành phần của có trong nước lau sàn thông thường nhé:

Nước lau sàn đa năng

Trong nước lau sàn sẽ gồm nhiều chất hóa học có tác dụng tẩy rửa, diệt trùng, tạo mùi hương, … Tác dụng thì có mà tác hại cũng không hề ít, bạn có thể tìm hiểu ảnh hưởng của nước lau sàn tới sức khỏe của con người, kết quả tìm kiếm sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn.
Những hóa chất có trong nước lau sàn:

  • Benzisothiazolinone là một chất diệt khuẩn được sử dụng rộng rãi và thuộc nhóm isothiazolinone được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản, nếu đủ liều và thời gian, tiếp xúc với da có thể gây mẫn cảm da và viêm da tiếp xúc dị ứng, và được phân loại là chất gây kích ứng cho da và mắt. Benzisothiazolinone cũng đã được liên kết với viêm da tiếp xúc toàn thân thông qua tiếp xúc trong không khí. Loại chất này được đánh giá ở mức nguy hiểm, không nên tiếp xúc trực tiếp.
Thành phần của nước lau sàn

Mức độ nguy hiểm

Thành phần của nước lau sàn

Bản dịch tiếng Việt

  • Methylchloroisothiazolinone, còn được gọi là MCI, là một chất bảo quản có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm trong nhóm isothiazolinone. Nó được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm, kem dưỡng da và tẩy trang. Nó cũng là một chất nhạy cảm và dị ứng da liễu được biết đến; Một số tác dụng phụ của nó bao gồm da bong tróc hoặc bong vảy, nổi mụn, đỏ hoặc ngứa, và sưng vừa đến nặng ở vùng mắt. Hiệp hội viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ có tên Methylchloroisothiazolinone là chất gây dị ứng tiếp xúc của năm 2013.
  • Methylisothiazolinone, MIT, hoặc MI, (đôi khi được gọi nhầm là dòng methylisothiazo), là một chất diệt khuẩn và chất bảo quản tổng hợp mạnh mẽ trong nhóm isothiazolinones , được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và một loạt các ứng dụng công nghiệp. Nó là một loại độc tố có thể ảnh hưởng đến các loại tế bào khác nhau. Việc sử dụng nó cho một loạt các sản phẩm cá nhân cho con người, như mỹ phẩm, kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, khăn lau vệ sinh, dầu gội và kem chống nắng. Vào năm 2014, Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Ủy ban Châu u đã ban hành lệnh cấm tự nguyện đối với “hỗn hợp Methylchloroisothiazolinone (và) Methylisothiazolinone (MCI / MI) từ các sản phẩm còn lại như kem dưỡng thể. Chất bảo quản vẫn có thể được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội và sữa tắm với nồng độ tối đa 0,0015% hỗn hợp theo tỷ lệ 3:1 của MCI / MI.

Hầu hết những chất hóa học có trong nước lau sàn đều được sử dụng với tỷ lệ “an toàn” đối với con người, mặc dù các chuyên gia của chúng tôi không thể kiểm chứng được nước lau sàn có an toàn với con người hay không, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó “không hề an toàn” với robot lau nhà của các bạn.

Tác hại của việc sử dụng nước lau sàn thông thường cho robot lau nhà

Những chất tẩy có trong nước lau sàn có thể gây ăn mòn, làm ô-xy hóa những thành phần của robot, gây tắc nghẽn van bơm nước. về lâu dài, bộ phận lau của robot sẽ không thể tiết được nước gây đến hỏng hóc bộ phận lau nhà của robot, đối với một số dòng sản phẩm sử dụng tăng áp điện tử, có khi còn gây tắc nghẽn bên trong rất khó có thể xử lý.

Nước lau sàn chuyên dụng cho robot lau nhà

Các nhà sản xuất robot như Ecovacs hay Xiaomi luôn khuyến cáo người dùng sử dụng nước đã qua vòi lọc để tránh gây tắc nghẽn bộ phận bơm nước cũng như duy trì độ bền cao nhất cho bộ phận lau ướt. Đây là giải pháp đơn giản nhất để duy trì hiệu suất tốt cũng như duy trì độ bền của bộ phận lau ướt. Chúng ta sẽ dành ít phút xem video để hiểu rõ hơn việc sử dụng đúng cách nước cấp cho robot lau nhà nhé:

YouTube video

Ngoài ra, để có thể duy trì được tuổi thọ của bộ phận lau trên robot lau nhà mà vẫn muốn đạt hiệu suất lau nhà cao hơn so với nước thông thường, Bạn có thể sử dụng sản phẩm nước lau nhà chuyên cho robot sử dụng đến từ thương hiệu Ecovacs và iRobot. Với dòng sản phẩm này, khả năng lau dọn của robot sẽ tăng cao hơn nhiều so với chỉ đơn thuần là sử dụng nước thông thường.

Nước lau sàn cho robot hút bụi

Với khách hàng muốn hiệu suất làm sạch cao hơn so với nước thông thường, thì sản phẩm nước lau sàn robot chuyên dụng là một giải pháp tuyệt vời, có thể chống tắc vòi bơm trên robot, có hiệu quả diệt khuẩn, sạch bụi mịn, khử mùi và không để lại vệt bẩn và với dung tích 2 lít, mỗi lần sử dụng sẽ pha với tỉ lệ 1/40 (1ml nước lau sàn pha với 40ml nước sạch) cho khả năng sử dụng lên đến 6 tháng.

Kết: Hiểu sản phẩm mình làm chủ giúp bạn khai thác hết hiệu quả cũng như đảm bảo độ bền tối đa. Việc sử dụng đúng cách nước lau sàn cho robot lau nhà sẽ giúp bạn giữ được tuổi thọ tốt nhất cho robot của mình. Chúng tôi mong muốn khách hàng có thể sử dụng sản phẩm đúng cách nhất để có đạt được hiệu suất làm sạch tối đa với robot hút bụi thông minh trong gia đình mình và đồng thời cũng duy trì tuổi thọ của robot ở mức tốt nhất.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments