Nên mua robot hút bụi hay vừa hút vừa lau? Đây mới là câu hỏi nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Khi mà có quá nhiều loại với nhiều tính năng thông minh khác nhau khiến cho bạn khó lựa chọn. Chuyên gia cho rằng robot cần đáp ứng tốt chức năng cơ bản quan trọng nhất là hút và lau. Nhưng việc tích hợp cả 2 tính năng trên một máy có thể dẫn đến hiệu quả làm sạch kém đi. Vì vậy, làm thế nào để lựa chọn robot có cả 2 tính năng hoặc lựa chọn tách rời là phương án tối ưu hơn.

Showroom của Roborock

Robot hút bụi thông minh có nhiều tính năng và nhiều loại, bạn sẽ bối rối nếu là người mới tìm hiểu. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn, chuyên gia sẽ phân loại robot hút bụi theo chức năng chính. Thực tế, không có một quy chuẩn nào rõ ràng nhưng chức năng chính vẫn là hút bụi và lau nhà. Hầu hết các loại robot trên thị trường hiện nay đều tích hợp cả 2 tính năng này.

Việc lựa chọn robot chuyên hút và chuyên lau với robot 2 tính năng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy: Nên mua robot hút bụi hay vừa hút vừa lau? và nhiều câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn 2 loại này sao cho phù hợp. Sẽ được giải đáp một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất, từ những kinh nghiệm thực tế của chuyên gia.

Lý do nên dùng robot hút bụi

Có trăm nghìn lý do khiến không gian sống của gia đình bạn không thể thiếu một chiếc máy robot hút bụi thông minh. Bởi con người luôn hướng tới sự hoàn thiện, hiện đại trong cuộc sống. Không chỉ là những công việc “CHÍNH THỨC” mà những việc “KHÔNG TÊN” như lau dọn nhà cửa cũng được ứng dụng công nghệ hiện đại giúp giảm bớt sức lao động để bạn sẽ có thêm thời gian thư giãn và vun đắp hạnh phúc gia đình. Robot hút bụi, robot lau nhà ra đời là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái hiện đại đó.

Ecovacs T9 AIVI

Là một sản phẩm của công nghệ hiện đại, robot hút bụi có khả năng tự động hút bụi, loại bỏ tất cả những loại bụi bẩn trên bề mặt sàn và cả những bụi li ti trong không khí. Bạn sẽ không phải chạm ty vào những công việc này nữa vì chỉ cần 1 thao tác nhỏ ấn nút trên điều khiển hoặc trên máy là mọi việc gần như xong xuôi. Robot hút bụi xử lý rất tốt những bụi bẩn khô nhưng với những vết ố trên sàn lại không thể. Ví dụ như vết cà phê đổ, tương cà rớt hay vết bùn tạo bởi trẻ con. Những vết bẩn này từ dạng lỏng, để sau một thời gian cô đong lại thành vết ố bám chắc trên sàn nhà. Và robot hút bụi với chức năng chuyên hút không thể làm sạch được những vết bám này. Vì vậy cần thiết có thêm tính năng lau để xử lý triệt để tất cả các loại bụi bẩn. Và robot lau nhà ra đời.

Phân biệt robot hút bụi hay vừa hút vừa lau

Nhiều người vẫn cho rằng robot chuyên hút bụi và chuyên lau tốt hơn và bền hơn so với robot vừa hút vừa lau. Thực tế thì hút bụi và lau nhà là 2 việc không thể tách rời, và công việc làm sạch bụi sẽ được thực hiện trước việc lau. Vì vậy, các nhà sản xuất hiện nay đã cố gắng đưa cả 2 tính năng hút và lau tích hợp vào cùng một máy. Nhưng không phải robot có 2 tính năng nào cũng giống nhau. Trước hết chúng ta cần hiểu bản chất của từng loại theo phân tích ở dưới đây:

Khái niệm robot lau nhà kết hợp và robot lau nhà độc lập

Robot chuyên lau nhà: Là robot tự động chỉ thực hiện một chức năng duy nhất là lau nhà. Và chức năng lau được thực hiện một cách chuyên nghiệp và triệt để. Robot lau nhà độc lập lau sạch tất cả những vết ố trên sàn giúp cho sàn nhà bạn luôn sạch bóng. Để robot làm sạch hiệu quả bạn nên sử dụng robot chuyên hút bụi để làm sạch bụi bẩn trước khi cho robot lau nhà làm việc.

Precision Jet Spray Braava Jet M6

Robot vừa hút vừa lau: Là robot có cả 2 chức năng hút bụi và lau ướt được thực hiện đồng thời trong một chu trình làm việc. Đầu hút phía trước thực hiện chức năng hút và làm sạch bụi bẩn. Còn tấm lau nằm phía sau thực hiện xử lý vết bẩn bám sàn lau nhà.

Ecovacs Deebot N9 Plus

Ngoài công nghệ thẩm thấu giúp robot hút bụi kèm lau nhà làm sạch hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với những diện tích lớn khả năng thẩm thấu sẽ là một hạn chế. Vì vậy, một số hãng đưa công nghệ giặt khăn giúp robot nhận diện được lượng bụi bẩn để tự về giặt khăn và đi lau tiếp.

Ưu nhược điểm của từng loại máy

Robot chuyên lau nhà

 • Thực hiện duy nhất một công việc nên hiệu quả luôn đạt cao nhất.
 •  Không có sự ảnh hưởng đến động cơ hay chức năng khác như robot kết hợp.
 • Không có tiếng ồn khi hoạt động.
 • Tấm lau chuyên dụng có khả năng thay thế để thực hiện công việc theo ý của bạn: lau khô, lau ẩm…
 • Giá thành cao khoảng 5-9 triệu.
 • Cần có một robot hút bụi thực hiện chức năng hút trước khi cho robot lau độc lập làm việc. Tức là cần sử dụng 2 loại robot hút và lau.
 •  Không có chức năng vẽ sơ đồ.
 • Thời gian thực hiện lau riêng và hút riêng sẽ nhiều hơn so với việc thực hiện đồng thời.

Robot hút bụi kèm lau nhà

 • Giá thành của robot kết hợp rẻ hơn so với việc mua 2 máy hút bụi và lau nhà độc lập
 • Vì thực hiện đồng thời với tính năng hút nên có thể quan sát hoạt động của robot trên sơ đồ, điều khiển từ xa,…
 • Sắp xếp gọn gàng trên 1 thân máy.
 • Thời gian làm việc cả lau và hút ngắn.
 • Hiệu suất làm việc không thể tốt bằng robot độc lập.
 • Tấm lau chỉ có 1 loại lau ẩm.
 • Việc lau ướt và hút bụi cùng 1 phiên làm việc có thể ảnh hưởng đến động cơ của robot.
Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI

Dòng robot lau nhà kết hợp này trên thị trường khá phổ biến bởi các thương hiệu như: Xiaomi, Ecovas,… Chúng cung cấp 2 khả năng lau ướt và hút bụi trên cùng 1 thân máy. Cách phối hợp thực hiện 2 công việc trong cùng phiên làm việc rất tỉ mỉ và được đánh giá cao. Đầu hút của robot ở phía trước sẽ thực hiện hút sạch bụi bẩn, loại bỏ tất cả những mảnh vụn trên sàn. Tấm lau ở ngay phía sau, sau khi hút sạch, tấm lau thực hiện chức năng lau ướt. Những vết ố trên sàn mà lực hút không thể loại bỏ được thì tấm lau sẽ thực hiện làm sạch và đánh bóng sàn. Chức năng lau ướt của robot lau nhà rất phù hợp với những gia đình có sàn gỗ.

Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế khi thực hiện cả 2 chức năng trong cùng một khoảng thời gian. Nếu là những vết bám mới trên sàn thì robot xử lý tốt nhưng đã để lâu ngày và bám chắc thì có lẽ tốt nhất bạn nên tự tay làm sạch chúng. Một vấn đề nữa đó là khi hút bụi, một vị trí không thể hút sạch trong một lần mà robot sẽ đi làm lại nhiều lần. Nhưng khi cả lau cả hút thì chỉ đi qua một lần vị trí đó đã bị làm ướt bởi tấm lau. Bụi bẩn sẽ bị làm ướt, bết dính trên sàn. Khi thực hiện hiện lần hai bụi ẩn bị ướt dính thì sẽ khó có thể hút sạch. Vấn đề thứ ba cần cân nhắc đó là thực hiện cùng lúc có thể sẽ xảy ra trường hợp robot hút nước vào động cơ, như vậy ảnh hưởng đến chất lượng của robot và tuổi thọ của chúng.

Nên mua robot hút bụi hay vừa hút vừa lau?

Đứng trên phương diện là một nhà phân phối robot hút bụi đã nhiều năm, đã nghiên cứu và đồng thời cũng là người sử dung chúng, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên là: Bạn nên mua robot lau nhà độc lập!

Đều là những sản phẩm thông minh, nhưng robot lau nhà độc lập vẫn được đánh giá cao hơn về hiệu xuất làm việc. Được trang bị nhiều tấm lau với những nhu cầu làm sạch khác nhau, robot có thể vừa lau khô vừa lau ướt. Vết bẩn được làm sạch và thẩm thấu bên trong tấm lau, ngăn ngừa việc vết bẩn kéo khắp sàn. Hệ thống sạc riêng biệt, không liên quan đến đống cơ, dễ dàng quản lý và sử dụng. Thiết kế rất nhỏ gọn, bạn có thể treo trên tường hoặc để dưới sàn như đồ trang trí nội thất.

Chuyên nghiệp là một từ xứng đáng đối với robot lau nhà độc lập về khả năng lau của nó. Đại diện cho công nghệ mới hiện đại, robot lau nhà độc lập là sự lựa chọn hoàn hảo hơn hết.

Nếu như bạn vẫn chưa cảm thấy mãn nguyện khi sử dụng robot hút bụi thì nên sắm thêm cho mình một robot lau nhà độc lập. Sự kết hợp của 2 robot này sẽ giúp cho nhà bạn sạch bong như mới, bảo vệ sàn gỗ và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về máy lau nhà độc lập, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia robot hút bụi. Các sản phẩm robot hút bụi lau nhà tại robothutbui.vn luôn đảm bảo về chất lượng, bảo hành và dịch vụ sau bán. Có rất nhiều chương trình chi ân khách hàng, khuyến mại giảm giá đặc biệt tại đây. Hãy liên hệ ngay với robot hút bụi Quang Vacuum để được hưởng ưu đãi lớn nhất.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments