Với lịch sử phát triển trải dài hơn 30 năm, tạo ra một iRobot tầm cỡ bằng những sản phẩm nằm trong vị trí đầu bảng về chất lượng, trong thế giới robot hút bụi thông minh. Cũng giống nhiều thương hiệu lớn khác, sản phẩm của iRobot có nhiều phiên bản cho nhiều thị trường khác nhau. Chúng ta vẫn thấy nói đến phiên bản Nhật, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc… và cả phiên bản Quốc tế. Vậy sự khác biệt giữa các phiên bản iRobot này là gì? Và làm sao để phân biệt các dòng robot hút bụi iRobot. Hôm nay, chuyên gia của robothutbui.vn sẽ có mặt để làm sáng tỏ những điều có thể bạn chưa từng biết này nhé.

Các dòng robot hút bụi iRobot

Tiền thân là hãng nghiên cứu và sản xuất robot quân sự, nhưng robot phục vụ dân dụng mới là thế mạnh số 1 của iRobot. iRobot hiện tập trung vào 3 giải pháp chính đó là: Roomba là dòng sản phẩm chuyên hút bụi, Braava là dòng sản phẩm chuyên lau nhà, ngoài ra iRobot còn phát triển sản phẩm robot cắt cỏ, và robot phục vụ cho nghiên cứu giáo dục. Trong phần này, chuyên gia của chúng tôi sẽ tập trung vào giới thiệu và giúp bạn phân biệt các dòng robot hút bụi của iRobot. Hiện tại, Roomba là dòng robot hút bụi của iRobot và được chia làm 4 loại sau:

  1. S series: Gồm có Roomba S9, S9+ (Hiện tại đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất của iRobot, được sử dụng thiết kế mới hình chữ D)
  2. I series: Gồm có Roomba i7, i7+, đặc biệt mới đây tháng 9/2020 iRobot cho ra 2 dòng sản phẩm mới là i3 và i3+ là phiên bản giá rẻ của i7 seri. (Dòng i seri của iRobot được thay thế cho phiên bản 980 cao cấp nhất trước đây)
  3. E series: Gồm có Roomba E5, E6 (Là dòng sản phẩm giá rẻ của iRobot, với mức giá 499$ tập trung vào những tính năng cơ bản)
  4. 600 – 800 – 900 series: Mặc dù những dòng sản phẩm mới có nhiều cải tiến hơn, nhưng những dòng (có số) này mới là dòng sản phẩm tạo ra tên tuổi như bây giờ của iRobot. Nổi bật nhất đó chính là Roomba 980, được mệnh danh là robot hút bụi tốt nhất từ khi ra mắt 2015 cho đến nay.

Phân biệt các phiên bản của iRobot

Đây mới là phần quan trọng nhất bạn cần quan tâm, với tín đồ hay những người yêu thích sản phẩm của iRobot, công nghệ Mỹ, trí tuệ Mỹ, chất lượng Mỹ… tạo ra những sản phẩm làm thuyết phục bất cứ ai đang dùng và sẽ dùng nó. Đó là điều không thể phủ nhận, iRobot vẫn ở một tầm đẳng cấp xa vời về chất lượng so với tất cả những thương hiệu về robot hút bụi hiện nay. Nhưng!!! cái giá chi trả cho một sản phẩm, hay nói đúng hơn là giải pháp làm sạch thông minh của iRobot là không hề nhỏ, 1 chiếc máy hút bụi chưa đủ, có thể bạn sẽ cần thêm đến một chiếc máy lau nhà của iRobot. Sản phẩm rẻ nhất của iRobot ở mức giá 499$, đây là một mức giá thật sự khó tiếp cận với nhiều người dùng phổ thông, chưa kể đến những dòng máy hơn 1000$.

Trên thực tế, để tiếp cận với những thị trường thấp hơn, iRobot đưa ra những phiên bản dành riêng cho thị trường đó. Ngoài ra để đi vào những thị trường khó tính như Nhật Bản, Châu Âu iRobot cũng có những phiên bản dành riêng cho thị trường này. Ngoài việc tiêu chuẩn chất lượng của thị trường, thì ngay cùng 1 model khác thị trường cũng có nghĩa là khác chất lượng. Điển hình nhất là sản phẩm của thị trường Trung Quốc, một thị trường chiếm đa số được iRobot dành một ưu ái đặc biệt. Nhưng chất lượng hoàn thiện buộc phải cắt giảm, từ thân vỏ, sơn, khung sườn, chi tiết bảo vệ, gioăng cao su, linh kiện có thể sẽ được gia công từ 1 bên thứ 2 mặc dù vẫn là tiêu chuẩn của iRobot nhưng sẽ thấp hơn về chất lượng. Bạn có thể bỏ qua tất cả các phần trên, vì phần các phiên bản và cách phân biệt mới là quan trọng nhất.

Về cơ bản iRobot sẽ có 2 phiên bản:

 

Phiên bản nội địa:

Hiện tại iRobot có phiên bản dành cho từng thị trường gồm: Bản nội địa Nhật, Bản nội địa Châu Âu, Bản Nội địa Mỹ, Bản nội địa Trung Quốc. (Đặc điểm và các phân biệt các phiên bản này bạn sẽ xem thêm ở phần dưới).

iRobot Roomba i7 bản Trung Quốc
iRobot Roomba i7 bản Trung Quốc

Đặc điểm của bản nội địa Trung Quốc: Vỏ hộp và thân máy, in lẫn tiếng Anh và tiếng Trung, phần trên của phím bấm Clean có dòng chữ tiếng Trung.

iRobot Roomba i7 bản Nhật

Phiên bản Nhật

iRobot Roomba i7 bản Mỹ

Phiên bản Mỹ

App điều khiển của bản nội địa

Hầu hết các bản nội địa của iRobot đều không thể điển khiển từ xa được, và khi online cùng mạng wifi những tính năng quan trọng cũng bị vô hiệu hóa. Nguyên nhân này có thể hiểu một cách đơn giản, bản nội địa sẽ được kết nối với 1 server riêng của quốc gia đó. Ví dụ bản nội địa Trung Quốc thì robot sẽ phải kết nối với server của iRobot đặt tại Trung Quốc, khi sử dụng ở quốc gia khác robot sẽ không thể kết nối với server đó được và gây ra tình trạng trên. Ngoài ra tính năng “update firmware” cũng bị vô hiệu hóa.

iRobot Roomba i7 App

Giao diện chức năng trên bản nội địa sẽ bị hạn chế cụ thể: Xuất hiện biểu tượng cloud bị khóa (1). Chức năng History và Smart Map bị ẩn (2).

iRobot Roomba i7 App

Khi truy cập vào sẽ xuất hiện thông báo: “This feature is not avaiable without remote conection. Try again later.”

iRobot Roomba i7 App

Khi online từ xa hoặc sử dụng mạng 3/4g toàn bộ chức năng bị vô hiệu hóa. Giao diện chính thông báo mất kết nối: “Roomba i7 is not connected. Try again later.”

Phiên bản quốc tế:

Bản quốc tế cả phần cứng lẫn phần mềm đều đáp ứng cho việc sử dụng ở tất cả các quốc gia. Bạn không bị hạn chế tính năng, khi sử dụng app, hoặc update phần mềm.

iRobot Roomba i7 Aeroforce Cleaning System

Đa phần phiên bản quốc tế có xuất xứ từ Mỹ, hoặc Châu Âu. Giao diện từ vở hộp đến phần bên trong máy đều là tiếng Anh và tiếng Pháp.

App điều khiển của bản quốc tế

iRobot Roomba i7 App

Giao diện App của bản quốc tế không bị ẩn bất cứ chứ năng nào, bạn có thể truy cập điều khiển từ xa qua 3/4G.

iRobot Roomba i7 App

Bạn có thể truy cập mọi tính năng trên App và tính năng quản lý “History” của máy.

iRobot Roomba i7 App

Smart Map là một trong những tính năng quan trọng, với bản quốc tế bạn được quyền truy cập tính năng này.

Kết

Một thương hiệu lớn nhất về robot hút bụi như iRobot không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng. Để đi đến với từng thị trường, iRobot đã có các phiên bản cho thị trường và quốc gia để phù hợp nhất về mặt chất lượng. Việc chọn phiên bản robot hút bụi nào của iRobot vô cùng quan trọng. Qua hướng dẫn phân biệt các dòng robot hút bụi iRobot. Giúp bạn rõ hơn về các phiên bản, các dòng máy của iRobot hiện nay. Để có lựa chọn phù hợp và tối ưu về một chiếc máy robot hút bụi tốt nhất.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments