Câu nói “tiền nào của nấy” lại một lần nữa vang lên, và nó vô cùng đúng trong trường hợp này. Loạn giá là điều hết sức bình thường khi bạn có ý định chọn mua bất cứ sản phẩm nào. Nhưng với Ecovacs chỉ có thể gọi là “loạn thực sự”. Tôi chắc chắn bất cứ ai cũng gặp vấn đề này khi tìm hiểu mua sản phẩm của Ecovacs. Đầu tiên là việc phân biệt bản nội địa và quốc tế, tiếp theo ID, và tiếp nữa là sự xuất hiện của hàng loại A, B… vv và rối loạn.

Bạn đã tìm đúng chỗ, vì ngay bây giờ Quang Vacuum với hơn 10 năm kinh nghiệm, sẽ giải đáp cho bạn tất cả chân tướng của sự rối loạn. Đó chính là cách phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2 như thế nào?

Phân biệt bản nội địa và bản quốc tế

Ecovacs cũng như nhiều thương hiệu robot hút bụi lau nhà khác như: iRobot, Xiaomi…. cùng 1 dòng sản phẩm luôn có nhiều hơn 1 phiên bản. Cho những thị trường khác nhau, ngoài thị trường của chính thương hiệu đó. Cụ thể với Ecovacs, Xiaomi thì bản nội địa chính là bản Trung Quốc. Để phân biệt Ecovacs bản nội địa và quốc tế, cũng như tránh nhầm lẫn chúng ta chỉ cần hiểu bản quốc tế theo pháp lý bạn có thể sử dụng ở bất cứ quốc gia nào.

Vì vậy, xét về pháp lý việc sử dụng sản phẩm Ecovacs nội địa tại Việt Nam là vi phạm chính sách của hãng. Có thể lấy ví dụ người dùng sản phẩm của Xiaomi phiên bản nội địa sẽ bị khóa app, không thể nâng cấp, và chặn kết nối. Ecovacs có làm điều tương tự với người tiêu dùng của mình không, chúng ta cùng xem tiếp.

Cách phân biệt Ecovacs phiên bản nội địa và quốc tế

Từ trái qua phải chúng ta có: (1) bản nội địa, (2) bản Hồng Kông, Châu Á, (3) bản Châu Âu, Đức

Nhưng! nhưng… Với Ecovacs chuyện đó ngang nhiên diễn ra, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Việc tiêu thụ phiên bản nội địa diễn ra một cách bình thường. Vì đây là một món hời khi mà chênh lệch giá giữa bản nội địa và quốc tế có thể đến gấp đôi. Trong khi chất lượng giữa 2 phiên bản này không có sự khác biệt ngoài một số hạn chế rất nhỏ.

Có nên dùng bản nội địa Ecovacs

Vậy câu hỏi đặt ra sẽ là: Có phải Ecovacs đang thao túng cho điều này? Và có sợ một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ bị Ecovacs block không thể sử dụng được App điều khiển? Câu trả lời là đúng, vì thực tế chúng ta có 2 cách để có ID có thể sử dụng được bản nội địa. Một là sử dụng số điện thoại Trung Quốc để tạo tài khoản như rất nhiều người vẫn đang sử dụng. Nhưng câu hỏi lại là vậy tại sao lại bị mất tài khoản, thật đơn giản vì số điện thoại đó có thể sử dụng là số điện thoại rác. Khi số điện thoại đó bị thu hồi, nếu 1 người khác dùng số điện thoại đó đăng ký bạn sẽ bị mất tài khoản.

Ở một bí mật trong ngành, thực tế những nhà bán lẻ sản phẩm nội địa cho Ecovacs được chính Ecovacs cung cấp ID tạm gọi là ID theo thiết bị. Điều này, không khác gì việc chủ nhà khóa cửa nhưng lại đưa chìa khóa cho bạn.

Vậy câu chuyện về việc thao túng của Ecovacs là hoàn toàn có thật. Và câu chuyện về ngày đẹp trời tài khoản của bạn bị khóa vẫn có thể xảy ra. Để có thể chiếm được đến 70% thị trường số lượng máy robot tiêu thụ trên toàn thế giới. Có thể coi việc thao túng phiên bản nội địa ở thị trường khác là cách làm “lách luật” của Ecovacs. Thế gọi là 2 bên cùng có lợi, Ecovacs có thể đưa sản phẩm cao cấp với giá thấp cấp đến tay với nhiều người tiêu dùng. Người tiêu dùng, đặc biệt ở những quốc gia thu nhập không cao sẽ rất thỏa mãn với việc này. Vậy thì bạn hãy yên tâm với một số lượng người dùng khổng lồ phiên bản nội địa trên toàn thế giới. Ecovacs buộc phải nhắm mắt và thao túng nên ngày đẹp trời sẽ không bao giờ đến.

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Đây là nguyên nhân chính của tình trạng loạn giá khi bạn chọn hàng nội địa. Với giá rẻ hơn hẳn so với bản quốc tế, bản nội địa là lựa chọn hấp dẫn. Và với loại hàng trưng bày, hàng loại 1, hàng loại B… còn làm bạn thấy hấp dẫn hơn nữa với cái giá siêu siêu rẻ.

Định nghĩa hàng chính hãng, hàng xuất xưởng, hàng loại A

Bạn hỏi bất cứ một nhà bán hàng nào thì câu đầu tiên bạn nhận được cũng sẽ là: hàng bên em chính hãng, hàng bên em đảm bảo. Nhưng tôi sẽ phải tái định nghĩa điều này vì ranh giới giữa câu nói và khái niệm có thể sẽ xa vời.

Nói một cách đơn giản và chính xác, hàng chính hãng tồn tại ở 2 dạng: xách tay và nhập khẩu. Vì vậy hàng chính hãng cần được hiểu một cách đúng đắn đó là được nhập khẩu chính hãng, được bảo hành chính hãng. Thường hàng chính hãng sẽ được dán tem loại A nhưng cũng có thể được bỏ đi. Còn hàng nhập khẩu chính hãng sẽ có tem xuất xứ ghi thông tin của nhà nhập khẩu.

Thời gian bảo hành được quan tâm nhiều hơn là bảo hành như thế nào? Đây là thực tế trong suốt hơn 10 năm bán hàng mà tôi gặp. Hầu hết khách hàng sẽ hỏi tôi “bên em bảo hành bảo lâu” ít có khách hàng hỏi tôi “bên em tự bảo hành hay bảo hành tại hãng”. Và đây là điều tôi muốn nói với các bạn, giá trị của bảo hành nằm ở câu hỏi thứ 2. Vì vậy, nhà bán hàng có uy tín và trách nhiệm chắc chắn sẽ không chọn loại hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bán một sản phẩm Renew, B… mà tự bảo hành 18 tháng không khác gì tự tử. Và tôi tin là bạn biết chọn nhà bán hàng uy tín như thế nào.

Hàng làm lại (Renew)

Chắc chắn đây là một khái niệm bạn chưa từng nghe, nhưng với “dân trong ngành”. Không ai là không rõ, chỉ có điều nhà bán hàng có thông tin lại cho bạn biết về loại hàng này hay không. Hãy xem ngay những hình ảnh ở dưới cho thấy sự tồn tại của loại hàng này như thế nào.

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Tại sao có hàng làm lại? Thật dễ hiểu, Ecovacs chiếm đến 70% thị phần tiêu thụ sản phẩm robot trên toàn thế giới. Vậy nên, ngoài việc có một nhà xưởng “cỡ lớn” thì Ecovacs sẽ có trong tay nhiều các máy sản xuất khác hoàn thiện theo yêu cầu đặt hàng của Ecovacs. Lấy ví dụ: dock sạc, pin, lds, module bánh xe…. trừ những linh kiện quan trọng như bo mạch. Ecovacs có thể sẽ thuê các nhà xưởng khác OEM theo yêu cầu.

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Vậy sẽ có một lượng linh kiện gần đủ để cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Và đó là cách mà hàng làm lại hay còn gọi là Renew xuất hiện. Giờ có lẽ bạn cũng hiểu phần nào, nhưng tôi sẽ có một dẫn chứng rõ ràng hơn cho sự xuất hiện của loại hàng này. Mời bạn xem hình ảnh:

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Hãy tưởng tượng toàn bộ linh kiện lắp ráp thành một chiếc robot hoàn chỉnh của Ecovacs, nhưng PIN, LDS, Động cơ… sẽ thay bằng linh kiện lô. Nếu bạn từng biết đến hàng dựng trên những chiếc iPhone thì điều này không có gì là lạ. Một viên PIN chính hãng dung lượng 5200mAh có giá 99$, 1 cụm LDS cũng 99$ và động cơ cũng vậy. Chỉ cần thay một trong 3 thứ trên giá của sản phẩm sẽ tụt như Bitcoin tụt giá. Và tất cả những việc này sẽ lý giải cho tại sao trên rất nhiều diễn đàn, nhóm… phản ánh về việc T5 Hero, T8… hay bị lỗi map, chai pin. Ít có nhà bán hàng dám nói ra nguyên nhân, hay nói đúng hơn là lấp liếm, và hướng dẫn khách của mình reset map… rồi lỗi lại reset map.

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Khi cụm LDS bị thay thế bằng hàng lô, hoặc đời cũ…. hiện tượng chồng map, loạn map thường gặp nhất ở trên những chiếc máy này.

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Hàng làm lại có thể bị thay pin lô, hoặc làm lại, thay cell. Và chủ nhân của loại hàng này sau 1 năm sử dụng thường gặp tình trạng pin chai, hỏng

Hàng B1, B2, B3… B52 (trưng bày)

Nguyên nhân chính của sự “loạn giá” chính là đây sự có mặt của loại hàng B1, B2, B3… giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền khá lớn. Để đánh đổi lấy một sản phẩm “hên xui”, đó có phải là chi tiền triệu nhưng lại tìm mọi cách để tiết kiệm tiền trăm. May mắn vẫn đến với bạn, vì ít ra nó sẽ chạy ngon lành cành đào trong khoảng 6 tháng trở xuống. Đương nhiên người bán loại hàng này, thừa hiểu để chỉ đưa ra gói bảo hành 7 ngày, 1 tháng…

Nếu hàng làm lại được hoàn thiện ở một cấp độ gần như hàng xuất xưởng, chỉ thay đi một số linh kiện mà vẫn đảm bảo không bị phát hiện. Thì hàng B1, B2, B3… ối giời ơi “B52” là máy bay ném bom thực tế không có loại hàng này. Cũng đủ cho thấy mức độ nguy hiểm, chết chóc của thể loại hàng này. Vì nó được sửa chữa, tái chế, mông má, phục hồi nhân phẩm…. đủ thứ để bằng mọi giá hoạt động được. Và dưới đây là hình ảnh về hàng loại B:

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là hàng loại B có dán tem loại B1, B2, hoặc B3 ở phía vỏ hộp. Băng dính dán trên vỏ thùng sẽ có dòng chữ 分享品 (hàng đã bóc hộp) hoặc 官翻机 hàng trả lại. Mặt dưới của máy sẽ khắc 3 chữ (分享品, hoặc 官翻机) nhưng vẫn có một số máy không có hoặc bị tẩy xóa đi. Ngoài ra thì từ vỏ hộp đến máy có rất nhiều vết xước, cạy mở…. những loại hàng này thường được bày bán trên Shopee với giá siêu rẻ.

Chắc nhiều bạn muốn hỏi vì sao lại có hàng loại B, hàng loại B ở đâu ra mà nhiều thế. Hàng loại B vẫn được các shop gọi với 1 cái tên ngon ngọt là hàng trưng bày của Ecovacs. Sự thật thì đây là hàng đổi trả, hàng bảo hành, hàng lỗi, hàng sửa chữa… sẽ được xử lý và phân loại từ đó thành B1, B2, B3. Ở thị trường Trung Quốc Ecovacs có chính sách trả hàng trong vòng 15 ngày với bất cứ lý do gì, cũng có thể không lỗi, lỗi nhỏ, hoặc lỗi. Nếu may mắn, sản phẩm đó sẽ được đóng lại seal theo một cách nào đó và trở thành hàng loại A. Nhưng thông thường, loại hàng này sẽ là B1. Và rõ ràng, hàng loại B đã rẻ không tưởng rồi nên không có chuyện sửa hoặc thay đồ chính hãng, chắc chắn là sửa chắp vá và thay linh kiện lô.

Phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2

Như vậy, theo tiêu chuẩn của nhà máy Ecovacs không có hàng trưng bày mà chỉ có B1, hoặc B2. Hàng trưng bày của hãng là cái tên được các thương gia tự gọi, và tự đặt.

Phân biệt hàng B1, B2, B3

Hàng Ecovacs B1: Sau khi mua hàng, và đổi trả trong 15 ngày thường loại hàng này chưa bị sử dụng hoặc sử dụng rất ít, ngoại hình còn mới đến 99%. Nguồn hàng B1 có số lượng hạn chế, nên thường được dùng để đổi bảo hành, hoặc bán đấu giá ở các sàn tmdt bên Trung Quốc. Do vậy, loại hàng B1 hiếm khi có ở Việt Nam, có cũng chỉ là B2 mông lại.

3 loại hàng này được nhà máy của Ecovacs phân biệt bằng tem tròn: xanh lá B1, xanh trời B2, vàng B3.

Thực tế chúng ta có thể gặp loại bị dán cả 2 tem (xanh lá và xanh trời). Là do ban đầu là loại hàng B1, nhưng sau 1 thời gian sử dụng bị lỗi khách trả sau đó sẽ dán thêm tem B2.

Việc phân loại hàng Ecovacs B1, B2 hay B3 chỉ mang tính tương đối. Vì khi hàng B2, hay B3 về tay thương gia có thể sẽ được phục hồi nhân phẩm để trở thành B1.

Hàng B1, B2, B3 Ecovacs

Hàng Ecovacs B2: Là loại hàng đã bị sử dụng, và có dấu hiệu trầy xước khác nhiều cấp độ mới khoảng 90-95%. Đó chỉ là tiêu chuẩn phân loại, trên thực tế thì máy có thể bị thay linh kiện như pin, lds,..

Hàng Ecovacs B3: Theo phân loại tiêu chuẩn của Ecovacs thì không có loại hàng này. Nhưng các thương gia đã tự đặt tên, đặc điểm của hàng B3 là mới khoảng 80-90%. Máy đã sử dụng nhiều, và có dấu hiệu xuống cấp, cũng không thể khôi phục, mông má.

Có nên mua hàng Ecovacs trưng bày, loại B

Có nhiều cách để tiết kiệm, nhưng tiết kiệm dựa vào may mắn không phải là cách giúp bạn tiết kiệm. Giá rẻ hơn từ 20, 30 đến 50% tùy vào B1, B2 hay B3. Nhưng một loạt các rủi ro bạn có thể gặp phải với loại hàng này. Như tôi đã phân tích ở trên, hàng loại này không còn được bảo hành của hãng nữa. Và chắc chắn bị thay thế, tráo đổi linh kiện… và sử dụng những loại linh kiện ngoài không đúng chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua Ecovacs hàng trưng bày, hàng loại B nếu bạn nắm rõ về xuất xứ và chất lượng của máy đó.

Nếu có việc hàng B1, B2 bị thay linh kiện, thì nước đi này bạn đã sai. Tôi sẽ làm một phép tính cho bạn thấy:

Ví dụ máy Ecovacs T5 Max hàng mới loại A giá 5tr5, nhưng bạn tiết kiệm mua hàng loại B với giá 4tr5. Nghe thì có vẻ tiết kiệm tận 1tr nhưng nếu phụ kiện bị thay hết gồm (hàng B chắc chắn bị thay, ít hay nhiều thôi): pin bị đổi, module lds dùng hàng lô. Giá trị của những phụ kiện đó như sau: Pin 1tr5, LDS 1tr5, chổi chính + tấm lọc + chổi cạnh 500k. Và tôi tin rằng bạn có thể tự tính ra được và mất trong trường hợp này.

Cái kết

Chúng ta không tìm mọi cách tiết kiệm chỉ để mua được giá rẻ hơn và nhận lấy cái kết. Bạn hoàn toàn có thể biết trước cái kết, nếu có sự tìm hiểu một cách đầy đủ và rõ ràng. Khi đó bạn sẽ thật sự được làm chủ, bởi bạn sẽ được sở hữu sản phẩm và dịch vụ có giá trị tương xứng với số tiền bỏ ra. Tôi Quang Vacuum với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực robot hút bụi. Mong rằng, qua bài viết phân biệt Ecovacs hàng loại A, Renew, B1, B2 sẽ cung cấp tới bạn một cái nhìn rõ ràng nhất. Cũng như giải đáp được mọi thắc mắc về sản phẩm của Ecovacs, và cuối cùng quyết định là của bạn.

Tham khảo thêm: Tại sao robot hút bụi Ecovacs lại có nhiều giá

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

2 Nhận xét
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Kiennguyen
Kiennguyen
1 year ago

Cảm ơn bạn đã chỉ ra những điều tối của sự vụ. Tôt chợt thấy những người bán hàng chân chính có tâm quá ít. Bất hạnh cho cái tộc người này.

Hải Đăng
Hải Đăng
1 year ago

Bạn cho hỏi T5 Max của mình bản nội địa, hiện đang ko kết nối được app nữa. Nghe nói là hàng chặn IP Vietnam. Bạn có biết cách nào để khắc phục không?

Điện thoại
0977694694