Nằm trong seri bóc phốt, vạch trần… đằng sau 100 câu hỏi tại sao. Hôm nay, Quang Vacuum lại tiếp tục giúp bạn giải đáp tại sao robot hút bụi của Ecovacs lại có nhiều giá bán trên cùng một sản phẩm.

Quá tin tưởng vào Shop Mall

Hầu hết người tiêu dùng vẫn tin vào Shop Mall và những cửa hàng lớn. Tuy nhiên, có thể đó sẽ là cái bẫy cho việc bán hàng giả hàng nhái, bằng những chiêu trò giảm giá.

YouTube video

Shopee mall bán phụ kiện robot hút bụi fake: quyền lợi của người tiêu dùng ở đâu?

Tại sao bản nội địa và bản quốc tế chênh lệch giá

Đã đến lúc bỏ ngay cái giọng điệu từ những shop khi tư vấn khách: “bản nội địa và quốc tế hệt nhau chỉ khác cái ID, do nhập khẩu nên bản quốc tế đắt hơn… bala bala”. Xin thưa với quý vị, không tự nhiên mà bản quốc tế lại chênh lệch lớn về giá so với bản nội địa. Và không dưới 1 lần trong các bài viết phân biệt robot hút bụi Ecovacs bản nội địa và quốc tế, cũng như các clip review Quang Vacuum nói rất nhiều. Vậy chính xác sự khác nhau là gì, hôm nay Quang Vacuum vắn tắt lại cho toàn thể quý vị như sau:

  1. Server kết nối: Bản nội địa của Ecovacs sẽ khống chế phải dùng server China, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ truy vấn. Đặc biệt, là những lần cáp quang quốc tế bị đứt do cá mập cắn.
  2. Chất lượng hoàn thiện: Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, quý vị có thể tham khảo bài viết sau: Phân biệt Ecovacs nội địa và quốc tế
  3. Tính năng kết nối với smart home: Bản nội địa sẽ không sử dụng được tính năng kết nối với các thiết bị smart home cụ thể. Dòng máy Ecovacs nội địa không hỗ trợ Google Home, Amazon Echo…
  4. Pháp lý: Nói 1 câu cho vuông là bạn có thể bị khóa App bất cứ lúc nào. Còn ngày đó là khi nào thì chưa ai biết được chấm hết. Vấn đề này cũng không đúng 100% vì sản phẩm nội địa vẫn tồn tại ở 2 dạng là phân phối và trôi nổi.
So sánh Ecovacs nội địa và quốc tế

Có nhiều tranh cãi cho rằng phiên bản nội địa và quốc tế phần cứng giống hệt nhau.

Tại sao Shopee, Lazada giá rẻ hơn

Lợi dụng lòng tham giá rẻ của người tiêu dùng mà ngay cả Quang Vacuum cũng tranh thủ làm 1 cái shop trên các kênh này. Mục đích là xả những loại hàng do vận chuyển bị rách hộp, móp méo, lỗi nhẹ…. Mua hàng ở Shopee giống như đi săn bắn, canh sale, săn giảm giá, chỉ cần giá rẻ thì có sao dùng vậy. Điều này có thể giải thích tại sao, Quang Vacuum có làm một thử nghiệm dùng các loại hàng trên xả cho khách (tất nhiên sẽ nói rõ tình trạng). Mà không thấy khách kêu, mà khách chỉ hỏi có rẻ được nữa không.

Robot hút bụi Shopee

Shopee vẫn là bến đỗ của người người, nhà nhà.

Đó chỉ là một ví dụ ngắn hạn, vì lấy đâu ra nhiều hàng rách vỏ với móp hộp mà xả. Nhìn qua một sản phẩm hot trên shopee như T5 Max có 2, 3 thậm chí 4k đơn hàng là chuyện quá bình thường. Đa phần người mua sẽ chọn gói bảo hành thấp nhất là 7 ngày, cũng dễ hiểu có chọn gói bảo hành 14 ngày hay hơn thì cũng không thể mong bảo hành. Và điều quan trọng hơn, đó là hàng loại gì người mua cũng ít quan tâm. Một số gian hàng có lượng người mua và quan tâm cao cũng khá uy tín và rõ ràng trong việc đưa ra thông tin hàng loại B mấy nhưng khách hàng vẫn phớt lờ.

Tại sao có hàng trả bảo hành

Ở những thị trường lớn và thương mại điện tử phát triển, hầu hết người dùng sẽ mua robot hút bụi lau nhà qua các sàn giao dịch. Tại thị trường Trung Quốc có Tmall, JD… tại thị trường Mỹ có Amazon, Bestbuy, Costco, Target… Do chính sách đổi trả hàng trong 7, 15, thậm chí 30 ngày mà sẽ có một lượng lớn sản phẩm bị trả lại mà không có lý do. Trên thực tế có thể loại hàng này không lỗi, nhưng đã bị liệt vào loại robot hút bụi refurbished.

robot hút bụi refurbished của iRobot

Một sản phẩm bán chạy của iRobot có mức chênh lệch đến 334$ giữa hàng mới và hàng lướt.

Vậy câu hỏi đặt ra là những sản phẩm trả lại sẽ được xử lý như thế nào, và đi về đâu. Nếu bạn là tín đồ của săn hàng Mỹ thì hàng like new là một trong những khẩu vị không thể thiếu. Một phần robot hút bụi trả bảo hành sẽ được bán theo dạng hàng like new, và một phần sẽ được chính Amazon và các sàn đem đi bán đấu giá.

robot hút bụi refurbished của Ecovacs

Ecovacs giúp người tiêu dùng tiết kiệm đến 146$ khi lựa chọn robot hút bụi refurbished.

Bạn cũng có thể mua loại hàng refurbished này từ chính website của hãng. So với hàng mới mức giá chênh lệch rất lớn, vì vậy mà chế độ bảo hành sẽ không còn. Đừng lo lắng, bạn vẫn nhận được sự đảm bảo tối đa từ hãng nhưng thời gian chỉ khoảng 3 tháng (NOTE: Certified Refurbished products have a 90 day warranty).

Vậy câu hỏi nữa đặt ra cho tất cả chúng ta là hàng này còn đi đâu, vì khi được hãng “tân trang” lại để trở thành like new. Mà theo như một số shop bán loại hàng này quảng cáo là gần như mới. Thậm chí có một số shop tỏ ra khá liều lĩnh bán luôn thành hàng mới. Nếu như vậy chúng ta đang phải trả một cái giá quá lớn so với giá trị thực tế của nó.

Tại sao lại có hàng làm lại và đóng seal

Hàng làm lại, hay còn gọi là hàng chưa xuất xưởng là một thuật ngữ chỉ có nhà sản xuất, thương gia, gian thương… mới biết. Để sản xuất ra một chiếc máy robot hút bụi lau nhà hoàn chỉnh, phải qua rất nhiều dây chuyền. Có thể một số linh kiện, các hãng không sản xuất trực tiếp mà mua lại hoặc thuê một bên thứ 2. Ví dụ như pin, lds, phụ kiện hao mòn, thậm chí cả vỏ hộp…. Và có 2 kịch bản có thể xảy ra để tạo ra robot hút bụi làm lại và đóng seal, kịch bản thứ nhất đó là:
– Hàng chưa được xuất xưởng hoặc không đạt tiêu chuẩn xuất xưởng. Không quay đầu mà đi tiếp, đi đâu thì bạn có thể tự hiểu vì sao có hàng nguyên seal bóc ra mà bên trong vẫn xước như bị lỗi, hay bị sử dụng rồi.

Ecovacs hàng làm lại

Một nhận xét của người từng trải, Tôi năm nay hơn 70 tuổi mà chưa gặp trường hợp nào như thế này cả.

Ối giời ơi! Không ai có thể giải thích trong trường hợp này, máy T8 AIVI mở ra cài App tá hỏa với cái giao diện của T5 Max. Có lẽ nhà sản xuất gắn nhầm main chăng. Còn trường hợp máy mới nguyên mà ăn luôn cả mổ rổ bụi, với cả bầu trời sao vết xước.
– Vì một lý do nào đó mà bên thứ 2 có đến 90% linh kiện có thể hoàn thiện ra một chiếc máy hoàn chỉnh. Vây chỉ cần thêm viên pin (tất nhiên pin đóng lại), thêm cụm lds, thêm cái bánh xe… là thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh.

Tại sao lại có hàng loại B

Quang Vacuum đã dành cả một trang giấy trắng thanh xuân để viết về loại hàng này. Vì tính lợi nhuận của nó mà người bán bất chấp bán, người mua bất chấp mua. Tôi sẽ không tốn giấy mực để nói về loại hàng này nữa, bạn nào chưa rõ có thể xem bài viết sau:

Ecovacs hàng trưng bày, hàng loại B

Bất chấp chỉ cần giá rẻ, một người tiêu dùng đã tự order từ web của Trung Quốc.

Hàng B dán lại seal

Chỉ với 2 thao tác đơn giản hàng B đã trở thành hàng A:

  • Dán lại băng dính xanh Ecovacs (seal niêm phong) thể hiện là hàng nguyên seal loại A.
  • Xóa dấu vết tem loại B, máy tẩy laser xóa chữ in trên robot.
Ecovacs hàng đóng lại băng dính xanh nguyên seal

Như vậy là thỏa mãn cho những bạn muốn mua hàng nguyên seal giá rẻ, thế nhé!

Cái kết của tại sao

Cái gì cũng có cái giá của nó, vì vậy có lẽ đến đây bạn và tôi cũng không cần hỏi tại sao robot hút bụi ecovacs lại có nhiều giá. Khi bạn không chọn nhà phân phối chính hãng thì đừng hỏi tại sao, đừng đặt ra 100 câu hỏi tại sao. Tại sao bạn không mua sản phẩm của hãng, Ecovacs, Xiaomi và nhiều hãng đều có nhà phân phối tại Việt Nam. Giúp chúng ta có nhiều quyền lợi hơn, nhưng cách nhiều người chọn lại là giá rẻ. Bạn cũng không thể yêu cầu người bán rẻ “sao kê” cho bạn lý do tại sao lại bán với giá rẻ hơn bình thường.

YouTube video
Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments