Cuộc sống ngày càng hiện đại là kết quả của việc thế giới đang không ngừng cạnh tranh và phát triển ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, không thể không kể đến ngành công nghiệp “không khói nhưng nhiều lửa” mang tên robot hút bụi thông minh đã và đang được các thương hiệu từ nhiều cường quốc dòm ngó với ham muốn thống lĩnh thị trường này. Luôn có mặt trong mọi bàn tiệc, Mỹ và Trung Quốc là tâm điểm thu hút ánh nhìn của cả thế giới. Liệu ai trong số họ sẽ là người thay đổi cục diện? Bước vào cuộc chiến không có hồi kết, Xiaomi và iRobot tiếp tục diễn ra cạnh tranh ngầm về sản phẩm khi iRobot Roomba i7 được ra mắt vào tháng 9/2018. Ngay khi cơn sốt về Xiaomi Roborock Gen 2 còn chưa nguôi ngoai, khoảng giữa tháng 6 năm 2019, Xiaomi đem đến thế giới đợt sóng tiếp theo mang tên Xiaomi Roborock S6 (Generation 3 – thế hệ thứ 3). Roomba i7 với vị trí của kẻ 8 lạng liệu có đủ trọng lượng đè bẹp Roborock S6 người nửa cân không, chúng ta sẽ cùng xem những phân tích sâu hơn về 2 chiếc máy “đình đám” này nhé.

iRobot Roomba I7
Xiaomi Roborock Gen 3

Trên “bàn cân công nghệ” không dễ để tìm ra ai sẽ là người nặng ký hơn

1 - Hậu bối

Xiaomi Roborock Gen 2

Là một thương hiệu mới phát triển từ năm 2010, tuy nhiên Xiaomi Roborock tỏ ra không hề kém cạnh so với bậc tiền bối khi S6 ra đời và ngay lập tức đoạt giải “Design Award” – Giải thiết kế của năm 2019 do tổ chức IF trao tặng.

Xuất chinh có phần lấn lướt đàn anh bởi mức giá mà Xiaomi đưa đến cho người tiêu dùng vô cùng hấp dẫn, chỉ bằng “2/3” mức giá của iRobot Roomba i7. Với mức giá này, Xiaomi cho phép người tiêu dùng sở một chiếc máy được thiết kế sang trọng, nhiều tính năng (), vô cùng thông minh và hiệu quả. Đây cũng chính là điểm nổi bật trong sản phẩm Xiaomi lần này.

Động cơ không chổi than NIDEC nhập khẩu từ Nhật Bản chính là yếu tố quyết định đến chất lượng lực hút 2000Pa của Roborock. Tiếng ồn được cải thiện, giảm đến 50%  so với Gen 2, chỉ khoảng 50db tương đương với một cuộc trò chuyện, tạo cảm giác cực kì dễ chịu cho người sử dụng.

Điểm khác biệt trong thiết kế S6 chính là cụm chổi quét cạnh truyền thống 3 chấu, nay đã được thay thế bằng chổi Silicon 5 chấu, hỗ việc lấy đi những bụi bẩn cứng đầu bám dính dưới sàn nhà. Tuy nhiên nhược điểm là khi vào vùng thảm thì chiếc chổi này gần như không hoạt động được vì nó quá mềm. Điều khiển thông minh qua App điện thoại, bản đồ chi tiết và tiện lợi hơn rất nhiều cũng là điểm cộng lớn cho S6. Cuối cùng là tính năng lau vẫn được giữ lại giống như thiết kế của Roborock Gen 2.

Nếu nói tính năng là phương diện xét điểm số thì Xiaomi dành được điểm đầu tiên trong vòng đấu này.

2 - Tiền bối

Lịch sử phát triển iRobot đến năm 2020

Tuy nhiên, iRobot là thương hiệu đầu bảng và lâu đời trong ngành hàng Robot hút bụi, luôn giữ vững phong độ người tiên phong với 30 năm phát triển, đạt mức tiêu thụ Robot lớn nhất toàn cầu tính đến năm 2019. Roomba i7 được coi như “chuẩn mực” của dòng sản phẩm phân khúc cao cấp mặc dù chỉ có 1 tính năng là chuyên hút nhưng i7 cho thế giới thấy được sự hiệu quả, đỉnh cao và tỉ mỉ trong cái cách mà nó sử dụng Nano chống xước để phủ bề mặt thiết kế hay sử dụng Camera kết hợp bản đồ thông minh ImprintTM làm chủ toàn bộ căn nhà của bạn. Không phải bất kì dòng sản phẩm cao cấp nào cũng có, cảm biến sàn (Carpet boots) – chi tiết đắt giá giúp i7 làm việc linh hoạt và đạt hiệu quả cao nhất. Bộ phận này đánh dấu lại những vùng bụi bẩn sau đó lưu ý, tự động tăng lực hút và làm sạch nhiều lần tại vùng bụi. Đảm bảo tuyệt đối, không để bỏ sót bụi ở bất cứ nơi nào mà nó đi qua.

iRobot Roomba I7 tự tin cạnh tranh công bằng về độ làm sạch và xử lý bụi ở bất kì bề mặt sàn nào.

Dưới đây là so sánh cơ bản giữa Xiaomi Roborock S6 và iRobot Roomba i7

%
Giá:
Thương hiệu:
Lau ướt:
Lực hút:
Diện tích làm sạch tối đa/1 lần sạc:
Dung lượng pin:
Thời gian làm việc
Dung tích chứa rác:
Tiếng ồn:
Ngưỡng leo:
Lưu bản đồ tầng:
Tường ảo:
Cảm biến bụi bẩn:
Cảm biến sàn:?
Hệ màng lọc:
Trợ lí ảo
Trọng lượng:
Kích thước
Chiều cao:
Roomba i7
1000$
Mỹ (USA)
Không
1700 Pa
1991 ft2 tương đương 185 m2
3300 mAh
75 phút
500 ml
65 db
2 cm
10 bản đồ
Keep out zone
Hepa + lưới vật lý
7.28 lbs / 3.3 kg
13.31 in / 33.8 cm
3.62 in / 9.2 cm
Roborock S6
599$
Trung Quốc
?
2000 Pa
2691 ft2 tương đương 250 m2
5200 mAh
150 phút
480 ml
65 db
2 cm
3 bản đồ
Barrie, No go zone
Không
Hepa
7.94 lbs / 3.6 kg
13.78 in / 35 cm
3.78 in / 9.6 cm

Kết luận

iRobot mang đến chất lượng, bền bỉ và đẳng cấp cho người tiêu dùng. Trong khi đó, Xiaomi mang đến sự mới mẻ và tiện nghi nhưng không kém phần hiệu quả. Và có lẽ, câu chuyện còn lại ở đây là cần thêm thời gian để quyết định yếu tố bền bỉ cho Xiaomi Roborock S6. Khẳng định mức độ trung thành của sản phẩm với chủ sở hữu giống như cái cách mà iRobot đã làm được trong suốt 30 năm qua. Có thể thấy sự chênh lệch của Xiaomi Roborock S6 và iRobot Roomba i7 là không đáng kể, khoảng cách trong cuộc chạy đua công nghệ này đã dần được rút ngắn lại. Đồng nghĩa với việc những người tiêu dùng trung lập như chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để nắm bắt được sản phẩm phù hợp với bản thân và nhu cầu của gia đình mình nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này. Chúng tôi các chuyên gia robot hút bụi mong rằng, những giá trị mà chúng tôi đem lại sẽ hữu ích với bạn.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments