Liệu Xiaomi Roborock S6 MaxV có run bật bật trước đối thủ nặng ký nhất Ecovacs Deebot T8 AIVI với khả năng lau rung bật bật, và nhiều hơn thế nữa… tất cả sẽ có ngay trong bài phân tích đến từ các chuyên gia để so sánh Ecovacs Deebot T8 AIVI và Xiaomi Roborock S6 MaxV. Chúng ta sẽ bắt đầu khám phá 2 siêu phẩm “kinh điển” nằm trong top những robot hút bụi lau nhà tốt nhất 2020 này bạn nhé.

Cả Xiaomi và Ecovacs đang phô diễn sức mạnh trên sản phẩm mạnh nhất của mình, bằng những công nghệ tối tân. Nếu T8 của Ecovacs có AIVI thì S6 MaxV của Xiaomi cũng có Reactive AI bằng 2 con mắt.

Sự khác biệt

Quá khó để tìm ra sự chênh lệch về chất lượng của 2 dòng sản phẩm tốt nhất trên thị trường robot hút bụi ở thời điểm này. Nhưng khi đặt nên bàn cân, chuyên gia của chúng tôi sẽ phân tích từng điểm khác biệt cho dù là nhỏ nhặt nhất. Ngay cả sự chênh lệch chỉ có 50$ rất nhỏ về mức giá, ít nhất đây cũng là một điểm cộng đầu tiên dành cho S6 MaxV của Xiaomi.

So sánh Roborock S6 MaxV và Ecovacs T8 AIVI

T8 AIVI và S6 MaxV cuộc đối đầu bằng con mắt

Điểm đầu tiên không thể bỏ qua khi review robot hút bụi ở bất cứ sản phẩm nào đó chính là thông số kỹ thuật. Chúng ta sẽ cùng lướt qua những thông số kỹ thuật và cấu hình cơ bản của 2 dòng sản phẩm này nhé.

Thông số kỹ thuật

Thông sốEcovacs Deebot OZMO T8 AIVIRoborock S6 MaxV
Giá$800$750
CameraSingle CameraDual Camera
Thời gian làm việc180 phút180 phút
Dung tích hộp rác420 ml460 ml
Dung tích két nước240 ml300 ml
Chổi quét cạnh2 chiếc1 chiếc
Nhận diện và tránh vật cản
Tương thích với trợ lý ảo
Quản lý bản đồ
Chọn vùng/ phòng làm việc
Quản lý bản đồ theo thời gian thực (Real-time tracking)
Lưu bản đồ (Multi-floor maps)34
Lau
Nhận diện sàn, thảm
Camera tuần tra
Tiếng ồn (max)67 db67 db
Thông báo bằng giọng nói
Lực hút1500 pa2500 pa
Điều chỉnh cấp nước
Ngưỡng leo2 cm2 cm
Màng lọc hepaE11E11 (Washable)
Dung lượng pin5200 mAh5200 mAh
Thời gian sạc300 phút300 phút
Công suất tiêu thụ40 W66 W
Kích thước (rộng x cao)35 cm x 9.3 cm35 cm x 9.6 cm
Trọng lượng3.7 kg4 kg

1. App điều khiển

Chúng ta sẽ đến với phần được coi là “linh hồn của robot hút bụi thông minh” đó chính là App điều khiển. Xiaomi đã có một sự chuẩn bị khá trơn tru với việc dành cho tất cả các dòng sản phẩm mới 1 app điều khiển riêng đó là Roborock thay vì sử dụng chung với app Mi home trước đây. Việc này giúp trải nghiệm người dùng tập trung cao hơn, với những tính năng chuyên sâu dành riêng cho robot.

Roborock S6 MaxV App Controller

Chuyên gia thật sự đánh giá cao 4 điểm khác biệt hoàn toàn trên app điều khiển của Roborock Roborock S6 MaxV. Mà bất cứ app điều khiển thông minh robot hút bụi từ trước đến giờ chưa đem đến trải nghiệm này. Đó chính là giao diện trực quan, được Roborock đưa những tính năng quan trọng ra ngay ngoài màn hình chính. Ngoài những thông tin tổng quan được hiển thị như bản đồ, phân chia không gian, diện tích và thời gian làm sạch, dung lượng và trạng thái sạc pin, và nhiều tính năng cơ bản khác, chúng ta có thể truy cập những tính năng nổi bật và quan trọng (ngay ở giao diện chính mà không phải truy cập đến từng chức năng trong menu) đem đến cho bạn một sự tiện lợi nhất định:

  1. Camera (1)
  2. Xem vị trí các vật cản được phát hiện (2)
  3. Quản lý bản đồ (3)
  4. Tùy chỉnh chế độ làm việc (4)
Roborock S6 MaxV bản đồ

Một sự chau chuốt đang ghi nhận trên app Roborock đem lại trải nghiệm làm chủ mọi tính năng để quản lý Roborock S6 MaxV. Ở phần phân tích về app điều khiển Ecovacs bạn sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt này. Chuyên gia sẽ chủ yếu tập trung vào những điểm mới cải tiến và các tính năng trên App điều khiển của Roborock S6 MaxV lần này.

Roborock S6 MaxV đặt thứ tự làm việc trên bản đồ

Khống chế thứ tự làm việc

Việc nhận dạng không gian bản đồ không còn quá xa lạ với bất cứ một máy robot hút bụi thông minh nào, tính năng này đã có ngay ở phiên bản Gen2 khi được update. Sẽ tuyệt vời hơn nếu như không gian đó được khống chế về thứ tự làm việc, lấy 1 ví dụ đơn giản: nhà bạn chung cư với 2 phòng ngủ, phòng khách và bếp robot sẽ xuất phát từ vị trí dock sạc là phòng khách sau đó sang phòng bếp, rồi mới vào phòng ngủ. Do đặc điểm của không gian phòng bếp có rác thải đồ ăn, như vậy sẽ ảnh hưởng đếu hiệu quả làm sạch ở những phòng còn lại. Việc thay đổi cho robot lau và quét ở phòng ngủ trước rồi đến phòng khách và cuối cùng là phòng bếp sẽ tối ưu hiệu quả làm sạch cao nhất.

Set profile làm việc cho từng không gian

Roborock S6 MaxV làm cả chuyên gia cũng phải kinh ngạc với tính năng thật sự đem lại giá trị này. Bạn có thể set chế độ công suất, và chế độ cấp nước cho từng phòng riêng biệt. Điều này mang đến một bước tiến lớn lao trong khả năng làm sạch chuyên sâu của robot. Các chuyên gia đã thử nghiệm bằng việc set lực hút ở chế độ max với phòng khách và bếp, tăng mức độ nước lau với 2 phòng này, và giảm mức độ với phòng ngủ, đã đem lại kết quả làm sạch khác biệt hoàn toàn so với chế độ auto.

Roborock S6 MaxV tùy chọn lực hút
Roborock S6 MaxV tùy chọn lực hút

Tính năng camera trên S6 MaxV được quản lý bảo mật bằng pattern để mở khóa, thay vì passcode như trên T8 AIVI.

Roborock S6 MaxV Camera AI

Bạn có thể quan sát mọt hoạt động trong nhà thông qua camera tầm thấp của S6 MaxV đặc biệt là việc điều khiển vị trí quan sát bằng tính năng target point.

Bật tắt các tính năng nhận diện trên Roborock S6 MaxV

Quản lý tính năng Reactive

Bạn có thể bật tắt chức năng Reactive-AI của S6 MaxV, và tất cả những tính năng chuyên sâu có liên quan khác. Hoặc bạn cũng có thể vô hiệu hóa tính năng quan sát qua camera.

Ecovacs T8 AIVI App Controller

Ecovacs T8 AIVI hướng đến mọi đối tượng người dùng bằng một giao diện điều khiển vô cùng trực quan và thân thiện. Cung cấp cho chúng ta đầy đủ những thông tin và chức năng quan trọng nhất để quản lý bao gồm:

  • Hiển thị trạng thái pin
  • Hiện thị lịch sử làm việc
  • Hiển thị bản đồ làm việc
  • Chức năng làm việc theo khu vực, và làm việc tùy chọn
  • Chức năng quản lý bản đồ, cho máy về dock sạc
  • Để sử dụng các chức năng còn lại, bạn vào biểu tượng (…) góc phải trên cùng của giao diện Ecovacs Home.
Giao diện điều khiển của Ecovacs T8 AIVI
Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI Camera Password

Việc quản lý bảo mật truy cập camera sẽ được T8 AIVI sử dụng password, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này trong phần cài đặt.

Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI Camera Patrol

Patrol là một tính năng cho phép T8 AIVI tuần tra toàn bộ không gian nhà bạn để kiểm soát mọi hoạt động an ninh tầm thấp trong nhà.

Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI đặt thứ tự làm việc trên bản đồ

Chọn trình tự làm việc

Mặc dù không thể khống chế thứ tự làm việc như S6 MaxV, nhưng bạn vẫn có thể chọn thứ tự làm việc bằng cách vào Area Clean mỗi lần cho robot hoạt động.

Một số khác biệt

Nhận diện và tránh vật thể

Chuyên gia khẳng định khả năng nhận diện và tránh vật thể của S6 MaxV là xuất sắc với camera kép phân tích dữ liệu. Trên T8 AIVI khả năng tránh vật thể chưa thật sự ổn định.

Roborock S6 MaxV tránh vật cản

Roborock S6 MaxV

Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI tránh vật cản

Ecovacs T8 AIVI

Dựa vào kết quả thử nghiệm 2 máy trên cùng 1 bản đồ làm việc, chúng ta dễ nhận thấy S6 MaxV nhận diện và tránh được 2 vật thể. Trong khi đó T8 AIVI bị va chạm vào các vật thể không xác định đến 126 lần. Đặc biệt hơn S6 MaxV còn thống kê vị trí các vật thể tránh được trên bản đồ làm việc và đưa vào thư viện nhận diện, bạn có thể xem ảnh của vật thể đó ngay trên bản đồ điều khiển.

Lưu bản đồ

S6 MaxV cho phép quản lý nhiều hơn 1 bản đồ so với T8 AIVI bằng việc lưu đến 4 bản đồ, phù hợp hơn với những căn hộ trên 3 tầng.

Roborock S6 MaxV lưu bản đồ

Roborock S6 MaxV

Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI lưu bản đồ

Ecovacs T8 AIVI

Quản lý bộ phận hao mòn

Một tính năng đặc biệt quan trọng hỗ trợ cho việc bảo trì bảo dưỡng các bộ phận hao mòn được kiểm soát qua App. Điểm cộng lớn hơn của S6 MaxV là có thêm phần quản lý bộ phận cảm biến giúp robot tự đưa ra cảnh báo khi các vị trí cảm biến gặp bụi bẩn che khuất.

Roborock S6 MaxV quản lý bảo dưỡng

Roborock S6 MaxV

Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI quản lý bảo dưỡng

Ecovacs T8 AIVI

2. Hiệu năng

+ Sức hút

Với lực hút cực kỳ ấn tượng 2500pa Roborock S6 MaxV chắc chắn “ăn đứt” T8 AIVI ở khả năng làm sạch chuyên sâu, và tỷ lệ thu gom rác bụi lên đến 98% nhưng vẫn giữ mức tiếng ồn chỉ 67db. Đó chỉ là thử nghiệm của các chuyên gia, thực tế nếu chọn T8 AIVI bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Hãy tưởng tượng lực hút 2500pa như động cơ V12 của xe hơi, còn lực hút 1500 của T8 AIVI như động cơ V8, nếu bạn chạy trên đường cao tốc cho phép vận tốc tối đa là 140km/h thì không có sự khác nhau giữa 2 động cơ này vì đó chưa phải là vận tốc cực đại.

Ecovacs Deebot OZMO T8 AIVI lực hút

+ Sức lau

Lau rung là một chức năng không thể so bì chỉ có ở T8 AIVI, đem đến hiệu quả lau chùi vượt trội. Bù lại Roborock S6 MaxV có 1 bình chứa nước lớn hơn dung tích 300ml, việc gắn tấm lau trên Roborock S6 MaxV cũng dễ dàng hơn với chốt mở còn T8 AIVI sử dụng khớp mở nên sẽ khó thao tác hơn 1 chút. Với tính năng nhận diện và tránh thảm, nên việc lau sản ở cả 2 chiếc máy này đều đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tối đa.

So sánh Ecovacs Deebot T8 AIVI và Xiaomi Roborock S6 MaxV
Lau nhà của Ecovacs Deebot T8 AIVI và Xiaomi Roborock S6 MaxV

3. Thiết kế

Điểm khác biệt nhiều nhất trên thiết kế của S6 MaxV chính là chổi quét cạnh 5 cánh 100% cao su hạn chế tối đa quấn tóc, đứt và hao mòn nhưng đó không phải là khác biệt quan trọng ảnh hưởng đến hiệu năng chính.

So sánh Ecovacs Deebot T8 AIVI và Xiaomi Roborock S6 MaxV

Lời kết

Nằm trong top những robot hút bụi tốt nhất 2020, cả chuyên gia cũng khó tìm ra điểm trừ của 2 sản phẩm này. 800$ không phải là rẻ để bạn có thể sở hữu 1 trong 2 chiếc máy danh giá này, với những gì đang sở hữu thì cả T8 AIVI và S6 MaxV đều xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Cả Ecovacs và Xiaomi đều cho thấy đây là 2 chiếc robot hút bụi tuyệt vời cho bất kỳ một ngôi nhà nào.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments