Các lỗi thường gặp của robot hút bụi là gì? Nguyên nhân làm cho robot hút bụi bị lỗi, và quan trọng hơn là cách phòng tránh. Ngay cả những người đã có kinh nghiệm sử dụng thì việc gặp lỗi là vấn đề không tránh khỏi. Vì vậy, Quang Vacuum sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp của robot hút bụi và giúp bạn cách khắc phục chuẩn nhất.

Câu chuyện robot hút bụi bị lỗi không quá xa lạ với những người dùng robot. Quan điểm của chuyên gia cho rằng robot hút bụi báo lỗi không có nghĩa là bị lỗi. Càng những dòng robot hút bụi đắt tiền, công nghệ vượt trội, càng được trang bị hệ thống báo lỗi nhiều… để làm việc hiệu quả hơn. Chính vì những lý do trên việc phòng tránh và biết được các lỗi thường gặp của robot hút bụi để tự xử lý. Sẽ giúp bạn tránh được những hỏng hóc và thiệt hại về kinh tế khi sử dụng robot hút bụi.

Lỗi robot hút bụi bị chồng bản đồ

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân chính xác của trường hợp robot hút bụi bị chồng bản đồ, loạn map, chạy vòng tròn… Nhưng theo chuyên gia Quang Vacuum bánh xe di chuyển và điều hướng là 2 bộ phận quyết định đến vấn đề này. Vì vậy bạn hãy xem hết video để tìm ra nguyên nhân, cũng như cách phòng tránh nhé:

Nhiều người sẽ cho rằng đây là lỗi phức tạp, trên thực tế đây vẫn là một trong các lỗi thường gặp của robot hút bụi. Để có thể di chuyển thông minh và làm việc chính xác robot cần đến bộ phận điều hướng, bộ phận di chuyển. Và đây cũng là 2 bộ phận thường xuyên gặp lỗi khi robot của bạn làm việc. Chúng ta sẽ xem cách khắc phục trường hợp robot hút bụi đi vòng tròn, chồng bản đồ, và loạn map bạn nhé.

Cách khắc phục

 • Xóa bản đồ hoặc reset bản đồ là cách nhanh nhất khi bạn phát hiện ra robot của mình bị bỏ sót, loạn map… (Đối với robot của Ecovacs bạn vào phần quản lý bản đồ để xóa, hoặc sử dụng chức năng Reset Current Map)
 • Ngay cả khi đã Reset bản đồ và robot hoạt động bình thường, bạn vẫn cần theo dõi. Nếu tiếp tục lặp lại bạn nên tìm nguyên nhân.
 • Với nhà có tầng khi di chuyển robot chuyên gia khuyên bạn nên tắt công tắc nguồn của robot, vừa an toàn. Vừa đảm bảo đến không gian mới robot không bị loạn.
YouTube video

Robot hút bụi bị chồng map, xoay map, và đi loạn…

Chú ý: Khi tạo bản đồ chuẩn

Trong quá trình hỗ trợ khách hàng, chuyên gia nhận thấy việc tạo bản đồ đầy đủ ở lần đầu tiên vô cùng quan trọng. Nó cũng là một trong những cách giúp robot hoạt động ổn định ở những lần sau, giúp bạn vẽ tường ảo chính xác, và tránh việc robot bị chồng map, bỏ sót phòng…

Vì vậy, khi tạp vào lưu map hãy chú ý những điều kiện cần thiết như: thiết lập vị trí đặt dock sạc mỗi bên rộng từ 50cm phía trước không vướng. Đóng cửa phòng WC, Logia và những không gian không muốn robot vào làm việc, sau đó vẽ tường ảo và khu vực cấm ngay lập tức.

Lỗi cảm biến chống rơi

Là một bộ phận giúp robot hoạt động chính xác và an toàn, vì vậy bạn sẽ thường xuyên gặp thông báo lỗi cảm biến trên robot hút bụi, hoặc cảm biến cần được làm sạch. Ngay bây giờ, chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của bộ phận này. Và hơn hết là cách xử lý lỗi cảm biến, cũng như cách vệ sinh và phòng tránh.

YouTube video

Ngoài bộ phận điều hướng thông minh thì cảm biến là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của robot, giúp tránh va chạm và chống rơi. Khi robot dọn nhà muốn tránh vật cản bắt buộc phải sử dụng đến bộ phận cảm biến, ngoài ra cảm biến có thể giúp robot nhận diện được không gian để đưa ra cách làm việc tối ưu nhất. Cũng vì vậy mà bộ phận cảm biến luôn đặt phía trước (cửa sổ) của rô bốt, hoặc mặt dưới (cạnh) của rô bốt. Vị trí mà sẽ chịu sự tác động của va chạm, cũng như bụi bẩn bám vào. Do vậy, thường thì sau một thời gian hoạt động những cảm biến này cần được vệ sinh. Nhưng do cấu tạo đặc biệt của những “mắt cảm biến” nên hãy cẩn trọng và vệ sinh cảm biến robot hút bụi đúng cách theo hướng dẫn của các chuyên gia bạn nhé.

Ngoài việc vệ sinh đúng cách, chuyên gia Quang Vacuum cũng khuyên bạn dùng đúng cách. Và áp dụng các biện pháp vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế… bằng một video kinh nghiệm đầy đủ ở dưới đây:

YouTube video

Robot gây tiếng ồn lớn hơn hoặc hút yếu hơn bình thường

Đây không hoàn toàn phải là lỗi, mà đây là do cách sử dụng và thay thế phụ kiện hao mòn không đúng thời gian. Mặc dù sinh ra là để hút bụi, nhưng ngược lại những bộ phận tham gia trực tiếp đến quá trình làm sạch của robot như cuộn chổi chính, họng hút, hộp bụi, tấm lọc hepa… cần được làm sạch và thay thế định kỳ.

Họng hút của robot có thể bị chặn bởi vật gì đó, hoặc có nhiều tóc quấn ở khu vực chổi cạnh và chổi chính. Ngoài ra có thể do màng lọc Hepa của robot đã xuống cấp hoặc quá nhiều bụi bẩn bám vào khiến không khí không thể thoát ra ngoài. Từ đó gây ra tiếng ồn lớn. Hãy xem ngay video sau:

YouTube video
 • Tắt nguồn. Loại bỏ rác trong ngăn đựng rác, làm sạch màng lọc hepa (hoặc thay mới nếu quá thời gian 6 tháng) và lắp lại.
 • Lật ngược Robot. Tháo nắp chối chính. Tháo chối chính. Sử dụng công cụ làm sạch đa chức năng để cắt và loại bỏ bất kỳ sợi tóc,hoặc vật gì đó mắc vào robot. Sau đó, lắp đặt lại chối chính.
 • Tháo chối quét cạnh hai bên. Vệ sinh chối quét cạnh và các khe lắp đặt của chúng bằng vải khô và lắp lại.

Lỗi tắc van bơm nước

Tôi có thể khẳng định đây chính là lỗi khó khắc phục nhất trên robot hút bụi lau nhà. Đến mức nhiều kỹ thuật viên cũng phải bó tay với “căn bệnh” này. Và đặc biệt lỗi này bị gây ra bởi việc người dùng chủ quan, không làm theo hướng dẫn sử dụng của hãng.

Hậu quả: Bạn sẽ không thể dùng được tính năng lau của robot hút bụi nữa. Nếu vẫn cố tình sử dụng, nước không tiết ra được sẽ bị chảy ngược vào trong động cơ, cảm biến, linh kiện bên trong và sẽ gây chết máy. Robot hút bụi là một món đồ gia dụng có giá trị cao, do đó chúng ta cần biết “vừa dùng vừa giữ”.

Cách phòng tránh:

 • Robot hút bụi chỉ sử dụng được hai loại nước duy nhất. Đó chính là nước tinh khiết (Lavie, Aquafina,..) hoặc nước được lọc qua vòi lọc RO. Để nâng cao hiệu quả lau nhà, bạn có thể sử dụng thêm nước lau sàn chuyên dụng dành cho robot hút bụi
 • Tuyệt đối không sử dụng nước máy (nước cứng) bởi nước máy có rất nhiều cặn vôi, canxi và nhiều kim loại gây đóng cặn. Đây là nguyên nhân chính gây tắc van. Bạn cũng không được sử dụng nướ rửa bát, nước lau sàn thường, tinh dầu,…

Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi

❌❌ Lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng robot hút bụi:

 1. Dùng nước qua vòi lọc, nước tinh khiết.
 2. Không được rửa nước tấm lọc hepa, và vệ sinh khô như thổi khí
 3. Cho hút riêng lau riêng.
 4. Định kỳ vệ sinh chổi cạnh, chổi chính, tấm lọc, cảm biến 1 tuần 1 lần.
 5. Giặt khăn lau bằng xà bông rửa tay, không dùng xà phòng.
 6. Cho robot hoạt động khi sàn khô (tránh những giờ sàn ướt do sinh hoạt ví dụ: tối nấu cơm).

Kết

Robot hút bụi lau nhà không sạch lại đến từ chính cách dùng của bạn. Nhiều bạn thắc mắc sau một thời gian sử dụng robot hút bụi lau nhà thường không sạch như ban đầu. Kèm theo đó là bị ồn với tiếng kêu lớn hơn, và gặp rất nhiều báo lỗi khi sử dụng. Vì vậy, tự trang bị cho mình kiến thức và kinh nghiệm sử dụng robot hút bụi là cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn của Quang Vacuum dưới đây:

YouTube video

 

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

12 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments
Lê đức Chinh
Lê đức Chinh
2 years ago

Lỗi khi gắn két nước vào không chạy nhưng tháo ra chạy được tiếng to hơn bt

Lê đức Chinh
Lê đức Chinh
Reply to  Lê đức Chinh
2 years ago

Cách khắc phục do lỗi kẹt nước

Đinh Việt Hùng
Đinh Việt Hùng
2 years ago

Lỗi Roborock S6 mark V xuống quá nhiều nước kể cả khi đã chỉnh trên app về mức thấp nhất

Đinh Việt Hùng
Đinh Việt Hùng
Reply to  Quang Vacuum Cleaner
2 years ago

Nước còn đọng nhiều trên khay trên bác ạ

Võ nam
Võ nam
2 years ago

Mỗi lần cúp điện là robot nó tự động chạy lung tung trong nhà là lỗi gì vậy shop ( ecovas de55)