Sạc pin cho robot hút bụi tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng nó lại là mấu chốt của lỗi chai pin mà bạn thường gặp phải. Tất cả các máy robot hút bụi thông minh hiện nay đều được trang bị theo một dock sạc để tự động về sạc. Nhưng sạc thế nào là đúng cách “có cần ngắt điện dock sạc robot lau nhà” để an toàn vào đảm bảo tuổi thọ tốt nhất cho PIN là điều mà không phải ai cũng biết. Chuyên gia của Quang Vacuum có mặt ở đây để giúp bạn. Cách nhận biết pin của robot hút bụi đã đầy chưa? Có nên cắm sạc liên tục cho robot hút bụi hay không? Và cuối cùng vẫn là cách sạch pin cho robot hút bụi đúng cách. Hãy để Quang Vacuum phân tích và giải đáp nhé.

Cách sạc pin cho robot hút bụi chuẩn nhà sản xuất

Đa số người tiêu dùng sẽ có xu hướng nóng vội mua robot xong cái là về cho chạy luôn. Điều này, đối với nhà sản xuất là hoàn toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền về sau của pin. Tại sao lại như vậy? Tại sao các nhà sản xuất đều đưa hướng dẫn sạc đầy cho thiết bị ở lần đầu tiên trước khi cho robot làm việc. Để rõ hơn và dành cho những bạn ít có thời gian tìm hiều, chúng ta sẽ cùng xem video của Quang Vacuum phân tích về cách sạc pin cho robot hút bụi đúng cách.

YouTube video

Về cơ bản các viên pin của robot hút bụi hiện nay có dung lượng từ 2000 – 6000 mAh, với dòng xả và nạp cao. Vì vậy, nhà sản xuất chỉ đưa sẵn vào một lượng pin nhất định đủ để duy trì thời gian xuất xưởng và lưu kho trước khi thiết bị đến tay người tiêu dùng. Với người không cần am hiểu kỹ thuật có thể coi đây là một dung lượng pin ảo. Suy luận một cách đơn giản khi robot làm việc ở lần đầu tiên trạng thái pin chưa chuẩn với dung lượng thực tế, nên thường gây ra hiện tượng sập nguồn hoặc chai pin về sau.

Sạc pin cho robot hút bụi

Sau khi bật công tắc nguồn thì việc tiếp theo là sạc tối thiểu 4 – 6.5h tuỳ từng loại pin.

Robot hút bụi có tốn điện không?

Nhiều người sợ robot hút bụi tiêu tốn điện thường tắt công tắc hoặc rút dây nguồn. Robot hút bụi có công suất khoảng 24 đến 58 watt tương đương với công suất của 1 cái bóng đèn thắp sáng. Vậy cứ cắm liên tục như vậy, robot hút bụi có tốn điện không lại là điều mà ít người biết. Hầu hết những dòng robot hút bụi hiện nay đều sử dụng pin li-ion có nguồn nạp xả cao, và trang bị tính năng bảo vệ và tự ngắt khi đầy pin. Chỉ mất khoảng 2 đến 4.5h tùy từng loại pin để robot sạc đầy. Vì vậy đây mới chính là thời gian tiêu thụ thực tế. Do vậy khi dùng robot bạn không lo tốn điện, nó chỉ tương đương với việc bạn bật một chiếc bóng đèn thắp sáng trong vòng 4 tiếng.

Robot hút bụi và nguyên lý: cái tủ lạnh

Có bao giờ bạn tự hỏi nên rút nguồn hoặt tắt công tắc khi robot hút bụi lau nhà của mình đầy pin. Thực tế thì đây là lo lắng của không ít người đang sử dụng robot hút bụi lau nhà thông minh. Việc sử dụng cẩn thận là cần thiết, nhưng phải đúng cách theo nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Hãy tưởng tượng nếu bạn làm ngược lại nguyên lý đó, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn một ví dụ hàng ngày vô cùng dễ hiểu cho chúng ta đó là “nguyên lý cái tủ lạnh”.

YouTube video

Nghe thì vô lý, nhưng lại hợp lý vì robot hút bụi có đặc điểm chung giống với tủ lạnh là khi sử dụng bạn nên cắm điện liên tục “quanh năm ngày tháng”. Tủ lạnh là đồ gia dụng không thể thiếu và trở nên rất đơn giản thân thuộc đối với mỗi gia đình, việc sử dụng tủ lạnh ngày nay chúng ta đều biết không nên rút nguồn ra. Chuyên gia của chúng tôi chỉ nói qua về vấn đề này một cách đơn giản vì khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn. Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Nhưng chúng ta đang nói về việc nên hay không rút nguồn hoặc tắt công tắc khi robot hút bụi lau nhà đầy pin. Rô bốt sau khi kết thúc công việc và trở về dock sạc, lúc này sẽ diễn ra một loạt những quá trình vô cùng quan trọng. Đầu tiên pin sẽ được nạp cho đầy, và cấp một nhiệt lượng vừa đủ để xả ẩm, đặc biệt quan trọng hơn khi ở dock sạc pin sẽ được bảo vệ bằng việc ngắt xả tự động. Nếu chúng ta làm điều ngược lại như rút nguồn, ngay lập tức sau 6 tiếng robot sẽ tự xả pin đến cạn nếu bạn không cắm nguồn trở lại sớm rô bốt sẽ bị chai pin. 

Tại sao robot hút bụi nhanh hết pin

Robot hút bụi nhanh hết pin bạn sẽ nghĩ ngay đến pin bị chai và vội vàng thay pin. Có thể đây chỉ là cách giải quyết trước mắt, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao robot hút bụi nhanh hết pin hoặc sập nguồn. Theo thiết kế của nhà sản xuất pin đủ cung cấp cho các bộ phận như động cơ hút, bánh xe, hệ thống điều khiển hoạt động. Tuy nhiên, khi vận hành robot có thể gặp những vật thể gây mắc kẹt như tóc, dây điện, hoặc quá nhiều bụi mà bạn chưa vệ sinh. Dẫn đến robot phải hoạt động với công suất lớn hơn và pin sẽ bị tiêu hao dẫn đến tụt pin và có thể là chai pin. Vì vậy, việc vệ sinh và vận hành đúng cách cho robot sẽ giúp bạn phòng tránh và khắc phụ vấn đề nhanh hết pin của robot hút bụi.

 Tham khảo:

Cách sạc pin cho robot hút bụi Ecovacs

Với công nghệ và chất lượng vượt trội Ecovacs trở thành một sản phẩm tên tuổi và chiếm lĩnh thị trường lớn nhất hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách sạc pin cho robot hút bụi Deebot của Ecovacs để tránh robot hút bụi bị chai pin. Ngoài những hướng dẫn cơ bản của chuyên gia của Quang Vacuum ở trên như: không tắt công tắc nguồn, luôn cắm điện như dùng tủ lạnh… chuyên gia có một số lưu ý sau

Cách sạc pin cho robot hút bụi Deebot của Ecovacs

Bật chế độ nghỉ ngơi

Nếu bạn đang dùng robot hút bụi của Ecovacs thì không nên bỏ qua tính năng này. Chế độ “Do not disturb” không chỉ là chế độ không làm phiền, mà ở chế độ này robot gần như dừng mọi hoạt động như quét bản đồ, và chỉ ưu tiên chế độ nghỉ ngơi để bảo vệ pin. Điều này khá giống với kiểu “ngủ đông” giúp máy móc được khôi phục sức mạnh để trở lại làm việc.

Kiểm tra trạng thái Pin

Không chỉ tuân thủ những phương pháp sạc đúng cách cho robot hút bụi. Bạn cũng nên để ý đến trạng thái pin của robot hút bụi trước khi cho máy hoạt động. Có 2 cách khá đơn giản để biết trạng thái pin của robot hút bụi đã đầy chưa. Bạn có thể xem trạng thái đèn hiển thị, nếu đèn đứng yên là pin đầy. Trường hợp ngoại lệ robot đang ở chế độ nghỉ ngơi như trên đèn sẽ không sáng, bạn có thể mở app và xem biểu tượng pin trên ứng dụng Ecovacs Home.

Cách sạc pin cho robot hút bụi Roomba của iRobot

Roomba là dòng sản phẩm robot chuyên hút bụi của iRobot với tiếng tăm “nồi đồng cối đá”. Không chỉ có khả năng hoạt động “trâu bò” và bền bỉ, việc robot hút bụi iRobot hiếm khi hỏng cũng là lý do được nhiều người tin dùng thương hiệu đến từ Mỹ này. Điều đó còn được thể hiện qua độ bền của pin, iRobot thực sự đã tính toán đến những việc sử dụng không đúng cách. Bạn có thể làm 1 thử nghiệm nhỏ để kiểm chứng nếu rút robot ra khỏi nguồn điện lập tực pin sẽ xả đến cạn chỉ trong 24h để robot tự bảo vệ pin. Trên tất cả các dòng máy của iRobot đều có chung một điểm khác biệt nữa là đèn trạng thái sạc sẽ tự động tắt đi sau 60 giây (1 phút) giúp đưa robot về chế độ nghỉ ngơi để tăng hiệu suất và tuổi thọ của pin.

YouTube video

Tuy vậy các chuyên gia robot hút bụi Quang Vacuum cũng khuyên bạn nên dùng sạc đúng cách theo những hướng dẫn trên. Dù sao, nhà sản xuất cũng chỉ đưa ra tính năng đề ngăn ngừa, nếu thường xuyên gây ra việc sạc không đúng cách cho robot hút bụi roomba của bạn vẫn có thể bị hỏng.

Tham khảo: Cách sạc pin cho robot hút bụi đúng cách

Kết luận

Để sạc pin cho robot hút bụi “đúng cách” bạn nên tìm hiểu kỹ và xem hướng dẫn từ hãng. Nhà sản xuất robot hút bụi trải qua hàng chục năm để tính toán đến việc robot và dock sạc phải luôn cùng nhau, và không cần rút điện ra cũng như tắt công tắc. Việc của chúng ta là chỉ cần sử dụng và khai thác những gì mà robot hút bụi lau nhà đem đến. Đôi khi vì quá cẩn thận mà có thể đó lại trở thành cách dùng sai và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin cũng như của rô bốt. Chuyên gia của chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về việc sử dụng robot hút bụi một cách chuẩn nhất.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

1 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments
Phan Đình An
Phan Đình An
1 year ago

thông thường pin robot hút bụi còn 20% thì robot sẽ tự quay về dock sạc. có cách nnào thay đổi tỉ lệ này , nâng cao lên 40% được không?