Nhiều khách hàng vẫn thường thắc mắc iRobot sẽ điều hướng bằng cách nào, sao nó có thể di chuyển chính xác khi đi hút và quay trở về trạm sạc như vậy? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn, nào hãy cũng tôi đi khám phá Smart Navigation trên iRobot bạn nhé!

Hãng iRobot trang bị cho dòng sản phẩm Roomba® nhiều công nghệ điều hướng khác nhau trên mỗi dòng sản phẩm của hãng.

Việc robot hút bụi không tự về dock sạc để sạc là một yếu tố tất yếu của rô bốt trong quá trình dọn dẹp, và loại công nghệ điều hướng được sử dụng sẽ xác định cách Robot Roomba® trở về trạm sạc.

Roomba 500, 600, 700, 800, and e Series

Điều hướng thông minh trên iRobot Roomba

Sử dụng công nghệ điều hướng iAdapt® 1.0

Cách thức Robot dọn dẹp với công nghệ iAdapt® 1.0:

Robot sử dụng Công nghệ Điều hướng iAdapt® 1.0 sử dụng thuật toán xác định và điều hướng trong khu vực cần làm sạch. Thay vì mô hình làm sạch di chuyển có hệ thống đi tiến và lùi, Roomba® luôn di chuyển phía trước để làm sạch và khi gặp chướng ngại vật, nó phát hiện và cập nhật bản đồ bằng thuật toán và sau đó di chuyển theo hướng khác. Roomba® sẽ liên tục làm sạch và lập bản đồ theo cách này cho đến khi pin yếu hoặc không còn khu vực mới để làm sạch. Các robot sử dụng iAdapt® 1.0 không có tính năng khi hết pin sẽ quay trở về trạm sạc và hoàn thành nốt công việc dở, nghĩa là robot làm sạch càng nhiều diện tích càng tốt trong một lần sạc. Robot sử dụng công nghệ này không phù hợp với nhà có diện tích lớn.

Robot quay trở về trạm sạc như thế nào:

Các robot sử dụng Công nghệ điều hướng iAdapt® 1.0 trở về vị trí bắt đầu ban đầu của chúng (sau 60-90 phút dọn dẹp, tùy thuộc vào kiểu máy) và tìm tín hiệu hồng ngoại phát ra từ trạm sạc. Nếu Roomba® ban đầu không được khởi động từ trạm sạc, nó sẽ trở về vị trí bắt đầu, bất kể trạm sạc có ở gần hay không. Nếu Roomba® không thể phát hiện tín hiệu hồng ngoại, nó sẽ không thể trở về trạm sạc.

Điều hướng thông minh trên iRobot Roomba

Hình ảnh mô phỏng đường di chuyển của Robot sử dụng công nghê iAdapt 1.0

Roomba 900 Series and Braava jet

Sử dụng công nghệ điều hướng iAdapt® 2.0 với công nghệ trực quan hóa ( Visual Localization ):

Điều hướng thông minh trên iRobot Roomba

Cách thức Robot dọn dẹp với công nghệ iAdapt® 2.0:

Các robot sử dụng Công nghệ Điều hướng iAdapt® 2.0 với công nghệ trực quan hóa có thể điều hướng một cách có hệ thống khu vực làm sạch của bạn, sử dụng camera để xác định các vật thể để giúp Roomba® hiểu vị trí của nó. Sau khi làm sạch hoàn tất, Roomba® sẽ tạo ra một bản đồ với công nghệ có tên Clean Map ™ để thông báo cho bạn biết những khu vực nó được làm sạch, và bạn có thể dễ dàng quan sát bằng ứng dụng iRobot Homes có trên máy điện thoại, nhưng bản đồ này không được ghi nhớ hoặc dựa vào đó để cải thiện khả năng điều hướng khi làm sạch trong lần dọn dẹp tiếp theo. Một số robot sử dụng iAdapt 2.0 cũng tích hợp công nghệ tự động sạc pin và tiếp tục làm nốt công việc đang dở.

Robot quay trở về trạm sạc như thế nào:

Robot sử dụng Công nghệ điều hướng iAdapt® 2.0 sẽ trở về vị trí bắt đầu ban đầu khi pin yếu hoặc công việc vệ sinh hoàn tất. Nếu trạm sạc được phát hiện trong khi thực hiện công việc dọn dẹp, Roomba® sẽ ghi nhớ vị trí của trạm sạc và cố gắng điều hướng đến vị trí đó nếu vị trí bắt đầu ban đầu. Nếu không thấy trạm sạc trong công việc dọn dẹp và Roomba® không được khởi động từ trạm sạc, thì nó sẽ trở về vị trí bắt đầu ban đầu.

Điều hướng thông minh trên iRobot Roomba

Hình ảnh mô phỏng đường di chuyển của Robot sử dụng công nghê iAdapt 2.0

Roomba® s Series, i Series, and Braava jet® m Series

Điều hướng thông minh trên iRobot Roomba

Sử dụng công nghệ điều hướng iAdapt® 3.0 với công nghệ trực quan hóa ( Visual Localization ):

Cách thức Robot dọn dẹp với công nghệ iAdapt® 3.0:

Robot sử dụng công nghệ này là là những robot tân tiến nhất của hãng, với công nghệ này, robot có thể tạo ra một bản đồ chính xác có tên là Imprint™ Smart Maps. Có nghĩa là robot có thể lau dọn, học hỏi và thích nghi với môi trường trong căn nhà bạn, nó sẽ sử dụng camera trên máy để xác định được vật thể và tạo ra một bản đồ và những lần lau dọn sau, robot sẽ di chuyển tối ưu hơn. Bản đồ thông minh Imprint™ Smart Maps có thể tùy chỉnh để xác định vị trí chính xác của các phòng khác nhau và có thể xác định được vị trí của trạm sạc thuận tiện cho việc quay về về trạm. Những robot sử dụng công nghệ này sẽ làm sạch một cách có hệ thống và sử dụng Imprint™ Smart Maps để xác định và đưa ra quyết định cách di chuyển hiệu quả nhất. Những dòng robot sử dụng công nghệ iAdapt® 3.0 có tính năng “Recharge and Resume” , đối với những nhà có diện tích lớn, khi robot sắp hết pin, nó sẽ tự quay trở về trạm sạc và sau khi đầy, sẽ tự động quay lại nơi làm dở và tiếp tục công việc.

Robot quay trở về trạm sạc như thế nào:

Robot sử dụng công nghệ iAdapt 3.0 and Imprint™ Smart Mapping sẽ xác định được chính xác vị trí trạm sạc khi robot sắp hết pin hoặc đã hoàn thành công việc dọn dẹp.

Điều hướng thông minh trên iRobot Roomba

Hình ảnh mô phỏng đường di chuyển của Robot sử dụng công nghê iAdapt 3.0

Lời kết: Với công nghệ điều hướng của iRobot được sử dụng thuật toán thông minh giúp cho robot di chuyển một cách tối ưu nhất với từng loại phòng khác nhau giúp tiết kiệm thời gian làm sạch trong ngồi nhà của bạn. Quan trọng hơn, với cách di chuyển thông minh, robot hút bụi thông minh của iRobot sẽ hạn chế bị kẹt thay vì những dòng sản phẩm robot không thông minh, giúp bạn tiết kiệm thời gian đi gỡ rối cho robot. Mong rằng những chia sẻ của robothutbui.vn đem đến cho các bạn một cái nhìn chuyển sâu và chính xác nhất về công nghệ điều hướng của iRobot.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments