Tính từ sản phẩm robot thương mại đầu tiên trên thế giới của Electrolux ra mắt với tên gọi “Trilobite”. Đến nay robot hút bụi thông minh trên thế giới đã trải qua đến hơn hơn 30 năm phát triển, không chỉ là sản phẩm gia dụng đơn thuần. Rô bốt hút bụi thông minh còn là sản phẩm công nghệ, sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Có thể nói ít có sản phẩm gia dụng nào như rô bốt hút bụi thông minh lại sở hữu những công nghệ tối tân đến như vậy.

Trải dài suốt thời gian phát triển lịch sử công nghệ của nhân loại rô bốt hút bụi thông minh cũng sản sinh ra những thuật ngữ mà có thể khá lạ lẫm với nhiều người. Điểm qua một số công nghệ “thịnh hành” trên robot hiện nay như Smart Navi, Slam, Imprint® Smart Mapping, AIVI, 3D Vision Technology™… vân vân và mây mây. Có lẽ bạn sẽ thấy choáng ngợp không biết đó là gì, nó làm gì thì bài viết này sẽ giúp bạn điểm danh những thuật ngữ về công nghệ phổ biến nhất dùng trên rô bốt hút bụi.

DEEBOT OZMO 920 vẽ bản đồ thông minh

Robot hút bụi là sản phẩm của trí tuệ loài người, một sản phẩm hội tụ đủ các yếu tố cần thiết để một chiếc máy trở nên thông minh để có thể thay thế trình độ làm việc của con người. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tìm hiểu 3 thương hiệu phổ biến và phát triển mạnh nhất hiện nay đó là iRobot, Ecovacs, Xiaomi.

iRobot

iRobot là một thương hiệu “lão làng” với hơn 30 năm phát triển từ rô bốt quân sự cho đến rô bốt dân dụng. iRobot cho thấy tầm ảnh hưởng lớn lao đến thị trường rô bốt thế giới, từ những công nghệ và sáng chế dẫn đầu.

iAdapt®: Có lẽ điều hướng là cái đầu tiên bạn nghĩ về một con rô bốt thông minh và iAdapt chính là điều hướng sử dụng trên các máy của iRobot, công nghệ này cho phép rô bốt di chuyển một cách thông minh được hỗ trợ bằng thuật toán vSLAM®.

Imprint®️ Link Technology: Một công nghệ độc quyền của iRobot cho phép rô bốt hút bụi và robot lau nhà bắt tay với nhau. Để cùng thực hiện việc làm sạch, nếu làm cùng một lúc hoặc không đúng thứ tự sẽ không đem lại hiệu quả. Với công nghệ này, việc hút và lau sẽ được thực hiện một cách luân chuyển, tạo ra hệ thống làm sạch chuyên sâu nhất.

Dirt Detect™ Technology: Để nói về những công nghệ đi đầu của iRobot có lẽ sẽ cần nhiều ngày tháng bởi với lịch sử phát triển bề dầy tạo ra những công nghệ đồ sộ. Dirt Detect™ Technology là một trong số những công nghệ tạo dựng sự vượt trội về chất lượng của iRobot. Khi một chiếc rô bốt thông minh có thể hiểu được lượng bụi bẩn trên sàn bằng acoustic sensor. Từ đó rô bốt sẽ tự điều tiết công suất và cách làm việc hiệu quả nhất, thậm chí rô bốt có thể đánh dấu vị trí bụi bẩn để quay lại làm sạch lần 2 và iRobot gọi đó là công nghệ phát hiện bụi bẩn.

Robot hút bụi Ecovacs

Nếu coi iRobot là số 1 trong thế giới rô bốt thì Ecovacs cũng không thể là số 2, bởi lịch sử hơn 20 năm phát triển và những thành tựu đáng khâm phục. Bằng việc chiếm đến hơn 70% thị phần thương mại trên toàn thế giới, Ecovacs tạo ra những giá trị và công nghệ độc quyền cũng như dẫn đầu trên các sản phẩm của mình.

OZMO™ Mopping: Nói đến Ecovacs chúng ta nhắc ngay đến rô bốt hút bụi 2 trong 1, gần như tất cả các dòng máy của Ecovacs đều được trang bị tính năng lau chùi kết hợp với hút bụi. Công nghệ OZMO™ Mopping cùng với Automatic Carpet Detection giúp các dòng máy cao cấp của Ecovacs nhận diện sàn khi lau chùi và tự đưa ra mức cấp nước ẩm thông qua hệ thống bơm điện tử.

Khi kỹ thuật xuất sắc và công nghệ tiên tiến đáp ứng, giải pháp làm sạch tối ưu được tạo ra. Nó cũng cho phép robot của bạn hút bụi và lau nhà đồng thời, bạn có thể tận hưởng sạch sẽ và tiết kiệm thời gian để làm nhiều hơn những gì bạn yêu thích. (Theo: Ecovacs Robotics)

TrueMapping™: Công nghệ cho phép thực tế hóa bản đồ ảo được thực hiện nhằm tăng độ chính xác lên gấp 4 lần so với phương pháp quét bản đồ thông thường, và mở rộng phạp vi quét gấp 2 lần. Từ đó giúp rô bốt hoạt động thông minh hơn, và hiểu được không gian vật lý căn hộ nhà bạn.

AIVI™: Không chỉ đơn thuần là công nghệ AIVI™ technology là sản phẩm của trí tuệ Ecovacs tạo ra đối với thế giới rô bốt thông minh. Trên cuộc cách mạng biến rô bốt thông minh như cách con người làm việc, AIVI chính là cái nhân sự tiến hóa của rô bốt thông minh. Việc hiểu được không gian, đồ vật và mọi thứ xung quanh bằng AIVI là nền tảng để tạo ra một sản phẩm siêu trí tuệ.

Robot hút bụi Xiaomi

LDS Xiaomi Roborock S6

Sinh sau đẻ muộn nhưng Xiaomi không chỉ biết học hỏi nhanh chóng những bậc đi trước. Mà còn biết cách sáng tạo những cái mới đến với sản phẩm rô bốt hút bụi của mình. Chúng ta hãy xem, robot hút bụi Xiaomi đem đến những gì dưới đây nhé.

HyperForceTM: Lực hút là một trong những điểm mạnh lớn nhất trên các dòng Roborock, với công nghệ mới HyperForceTM cho phép tối ưu lực hút lên gấp 2 lần tạo ra áp xuất hút đến 2500 Pa, là một con số ít có dòng rô bốt nào vượt qua ở thời điểm này.

PreciSense™ LiDAR: Hệ thống điều hướng thông minh mới nhất được sử dụng trên dòng máy Roborock S6 MaxV vừa mới ra mắt của Xiaomi. Kết hợp với camera AI giúp xử lý bản đồ một cách thông minh nhất.

SnapMop™: Nếu như Ecovacs có OZMO Mopping thì Xiaomi có SnapMop công nghệ này còn đột phá hơn khi cho phép điều chỉnh mức nước theo từng căn phòng. Và các tính năng lau chùi chuyên sâu khác khi có công nghệ mới này.

Kết luận

Để chứng minh sức mạnh của mình các thương hiệu rô bốt hút bụi đều phải trang bị các công nghệ đó gọi là “vũ khí” phô diễn sức mạnh. Qua bài viết, chuyên gia của robothutbui.vn muốn các bạn biết thêm những thuật ngữ thường được dùng trong các máy robot hút bụi hiện nay.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

2 Nhận xét
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn
Nguyễn
2 years ago

Bạn có thể giải thích cho tôi về công nghệ LiDar SLAM hay LDS được không? Thấy robot hút bụi hay dùng thuật ngữ này