Theo quan niệm của người phương tây, số 13 là một số mang đến sự đen đủi và gây nhiều nhiều phiền toái,… Khi chủ nhân của sản phẩm robot hút bụi Xiaomi Roborock gặp phải lỗi số 13 (Error 13) thì việc khắc phục hết sức khó khăn, nhưng với Quang Vacuum, việc sửa lỗi số 13 đen đủi này là có thể!

Nói qua một chút về lỗi số 13 trên robot hút bụi, đây là một trong những lỗi nghiêm trọng nhưng lại ít gặp phải. Nhiều người cho rằng rô bốt hút bụi thông báo nhiều lỗi là những loại máy không tốt. Nhưng thực tế lại ngược lại, càng những robot hút bụi chất lượng tốt, an toàn, đắt tiền lại càng được trang bị những hệ thống báo lỗi chi tiết. Và Xiaomi là một trong những rô bốt có đầy đủ tính năng an toàn đó. Hãy tưởng tượng máy của bạn “bốc khói” và không kèm 1 lời thông báo sẽ cực kỳ nguy hiểm. Vậy nên, báo lỗi là một phần không thể thiếu của robot hút bụi thông minh ngày nay.

Mô tả về lỗi số 13

Hãy chuẩn bị tâm lý!!! nhưng 13 chưa hẳn là con số đen đủi, vì còn có nhưng con số đen đủi hơn vậy như con số “6” với lỗi số 6. Chúng tôi đang nói về lỗi số 13 của Xiaomi Roborock và cách khắc phục nó. Đầu tiên chúng ta xem biểu hiện của lỗi này, rô bốt sẽ quay nhiều vòng khi trên đường trở về dock sạc và kết thúc với thông báo lỗi số 13 (Error 13).

Việc khó khăn của lỗi 13 là sự… khó đoán của nó, sẽ có nhiều nguyên gây ra lỗi. Nói một cách đơn giản, bất cứ thứ gì nằm giữa viên pin của robot và ổ điện đều có thể đã hư hỏng.
Nhưng cũng có trường hợp đơn giản, chân tiếp xúc của robot hoặc của dock sạc bị bẩn, bạn chỉ cần vệ sinh lại chân tiếp xúc sạc và mong robot sẽ trở lại hoạt động bình thường. Hoặc, có thể bảng mạch chính (MotherBoard) của robot đã bị tổn thương, và chính xác hơn là một cầu chỉ nhỏ nào đó nằm trên bảng mạch (Circuit) đã bị hư hỏng và đó có thể là nguyên nhân đầu tiên gây ra lỗi số 13.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa lỗi này, bạn cần sử dụng thiết bị ổn định dòng điện để robot không bị quá tải điện.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi cơ bản

Chúng tôi sẽ liệt kê những phương pháp từ đơn giản nhất đến phức tạp khi bạn muốn sửa chữa robot mắc phải lỗi số 13:

1- Kiểm tra chân tiếp xúc sạc trên dock sạc và vệ sinh chân tiếp xúc. Đây cũng là cách khắc phục robot hút bụi không tự về dock sạc.
2- Kiểm tra chân tiếp xúc sạc trên robot và vệ sinh chân tiếp xúc.
3- Bạn hãy thử dây cắm điện khác (đôi khi dây cắm hỏng cũng gây lỗi).
4- Hãy thử Hard Reset robot, hướng dẫn hard reset robot hút Xiaomi Roborock.
5- Lỗi trên bo mạch chủ, với lỗi này chúng tôi có 3 cách giúp bạn:

  • Đem đến nơi sửa chữa robot hút bụi có uy tín.
  • Thay thế bo mạch chủ.
  • Thay thế phần linh kiện, bị hỏng.
  • Quang Vacuum là một trong những trung tâm sửa chữa có kinh nghiệm lâu năm và uy tín trong lĩnh vực sửa chữa robot.

Cách sửa chữa

Và đây, cách thức sửa chữa robot ít tốn kém nhất mà Quang Vacuum hướng dẫn bạn, đó là thay thế linh kiện bị hư hỏng. Có 3 thành phần dễ bị hư hỏng nhất trên robot đó là:

  • Cầu chì có thể đặt lại « P185 » : PTC resettable fuse (SMD2920P185TF)
  • Mosfet « B09N03 » (EMB09N03H) hoặc loại « B09A03 » (EMB09A03HP) (2 phiên bản khác nhau, tùy vào từng phiên bản bạn dùng, bạn sẽ mua sản phẩm tương tự để thay thế)
  • Mạch điều khiển pin MAX8731A (MAX8731AETI+) hoặc BQ24773 (ref BQ24773RUYT) (2 phiên bản khác nhau, tùy vào từng phiên bản bạn dùng, bạn sẽ mua sản phẩm tương tự để thay thế)

Nghi phạm đầu tiên sẽ là cầu chì P185:

Khắc phục lỗi 13 (Error 13) trên robot hút bụi Xiaomi Roborock

Và trước tiên thì bạn cũng phải sẽ phải mở robot ra thì mới có thể tiếp cận được bo mạch chủ, bạn có thể tham khảo video hướng dẫn mở máy và thay thế mainboard dưới đây:

Trước khi tiến hành thay thế, bạn có thể sử dụng công cụ dòng điện để chuẩn đoán, kiểm tra dòng trở của cầu chì. Theo lý thuyết thì trở kháng tối đa của cầu chì là 0.150 ohm, nếu trở kháng của cầu chì cao hơn con số 0.150 ohm (ví dụ như 0.5 ohm) thì khả năng rất cao là cầu chị đã bị hỏng. Bạn có thể làm 1 bài kiểm tra nữa, bạn hãy đấu trực tiếp 2 đầu cầu chì, kiểm tra xem robot có sạc được bình thường không? Nếu robot sạc được bình thường, nguyên nhân là do cầu chỉ đã hỏng, bạn cần thay thế nó, nhưng cách thực hiện này không nên thực hiện nếu nguồn điện của bạn không đảm bảo hoặc bạn không có kiến thức chuyên sâu về điện,… vì nếu robot hoạt động không có cầu chì bảo vệ mạch, hiện tượng quá tải dòng điện có thể trực tiếp làm hư hỏng bo mạch chủ. Cách này chúng tôi không khuyến cáo sử dụng, nếu bạn làm hãy chắc chắn bạn tự chịu trách nhiệm về robot của bạn.
Khi đã xác định được lỗi do cầu chì, bạn có thể tự tiến hành thay thế cầu chì mới và loại bỏ cái cũ.

Khắc phục lỗi 13 (Error 13) trên robot hút bụi Xiaomi Roborock

Bạn có thể sẽ cần kiểm tra lại dock sạc

Sử dụng máy đo điện vạn năng:

  • Khi robot không trong dock sạc, đo hiệu điện thế/ điện áp. Về lý thuyết, con số này sẽ nằm ở mức 4.3+-0.5 V (Volt, Vôn).
  • Khi robot đang trong dock sạc, đo hiệu điện thế/ điện áp của robot sẽ ở con số 20V+-2V.

Bạn có thể sẽ kiểm tra lại pin của robot

Sử dụng máy đo điện vạn năng và kiểm tra điện áp của pin robot, điện áp của pin sẽ giao động từ 13.5V đến 14V, nếu thấp hơn, bạn nên thay thế 1 viên pin khác.

Lời kết

Lỗi số 13 có thể làm bạn liên tưởng đến sự “chết chóc” và đây cũng là một lỗi rất khó xử lý vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Nếu bạn đã thử mọi trường hợp nhưng không thành công, bạn hãy đem robot của mình đến trung tâm sửa chữa robot uy tín để được kiểm tra và xử lý. Mong rằng bài chia sẻ kỹ thuật chuyên sâu của Quang Vacuum sẽ giúp các bạn có hướng giải quyết lỗi số 13 trên robot hút bụi Xiaomi.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments