Chúng ta đều biết đến khả năng làm sạch bụi mịn của robot hút bụi, và khả năng thay thế hoàn toàn việc dọn dẹp nhà cửa thủ công. Nhưng ít người quan tâm đến công nghệ gì giúp robot có thể làm sạch bụi mịn hiểu quả. Thực ra đó đơn giản chỉ là tấm màng lọc hepa được sử dụng trên những chiếc robot hút bụi. Vậy thì, màng lọc hepa robot hút bụi là gì? Cấu tạo như thế nào, hãy cùng Quang Vacuum tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đối với một robot hút bụi gia đình, việc làm sạch nhà cửa đặc biệt là làm sạch bụi mịn sẽ chắc chắn sẽ được quan tâm và được đánh giá hàng đầu vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình bạn. Vậy robot hút bụi có hút bụi mịn không và hút như thế nào? Thành phần quan trọng nào sẽ quyết định việc lọc bụi cho robot? Đó chính là màng lọc Hepa bộ phận không thể thiếu của một chiếc robot hút bụi mịn. Hãy cùng Quang Vacuum tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đánh giá Dreame D9

Bụi mịn là sát thủ số 1 của ô nhiễm không khí ngày nay và là nguyên nhân chính gây ra tất cả các bệnh liên quan đến hô hấp. Hiểu và phòng tránh cũng như tạo ra môi trường xanh sạch là cách hiệu quả nhất để xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh. Không chỉ là máy lọc không khí, robot hút bụi, máy lau nhà… chính bạn cũng có thể tham gia vào việc đầy lùi bụi mịn và ô nhiễm không khí.

Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi

Đối với một robot hút bụi gia đình, việc làm sạch nhà cửa đặc biệt là làm sạch bụi mịn sẽ chắc chắn sẽ được quan tâm và được đánh giá hàng đầu vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình bạn. Trước khi nói về cấu tạo của màng lọc Hepa, chúng ta cùng xem nguyên lý hoạt động của robot hút bụi nhé.

Quá trình hút bụi của robot

 Cấu tạo cơ bản các bộ phận tham gia vào hệ thống làm sạch của robot hút bụi.

Như các bạn thấy, quạt hút chính sẽ là nơi tạo ra lực hút gió để robot có thể hút bụi vào. Không khí được đi vào từ cuộn chổi chính sau đó vào đến thùng rác, tất cả rác và bụi bẩn, thậm chí là cả bụi mịn đều sẽ nằm lại tại đây. Vì có màng lọc HEPA chặn chúng lại, việc này giúp cho bụi bẩn không bị lọt vào quạt hút và gây hư hỏng quạt (đối với bụi lớn) và việc giữ lại bụi mịn để chúng không thoát ra ngoài không khí gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe là một trong những công việc quan trọng nhất của màng lọc HEPA.

Tại sao robot hút bụi lại sử dụng màng lọc hepa

Cũng giống như máy lọc không khí, điều hòa, máy lạnh xe hơi,… robot sẽ cần màng lọc để có thể cho không khi đi qua và giữ lại bụi bẩn ở lại. Vì vậy việc giữ lại bụi bẩn và cho không khí đi qua sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu của màng lọc, trên thực tế, màng lọc HEPA (High efficiency particulate air filter) được ra đời, vừa là tên gọi của loại màng lọc này và đồng thời cũng là 1 tiêu chuẩn cho màng lọc bụi hiệu suất cao, nhưng màng lọc đạt chuẩn HEPA có thể lọc được 99,95% theo chuẩn Châu Âu , hoặc 99,97% theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromet (µm).

Nếu không có màng lọc HEPA, việc hút mịn sẽ trở thành bất khả thi, khi đó ngôi nhà của bạn có hết sạch những loại rác và bụi lớn, thì sức khỏe của vẫn sẽ không được đảm bảo. Những căn bệnh gây ra bởi bụi mịn rất khó lường và được mệnh danh là “sát thủ âm thầm”, vì vậy việc lựa chọn robot sử dụng màng lọc HEPA là hết sức cần thiết. Cũng vì có cấu tạo đặc biệt từ cấu trúc sợi 1 chiều, nên hầu hết các màng lọc hepa đều không thể rửa được, việc vệ sinh màng lọc hepa cũng phải hết sức cẩn trọng. Cũng vì thế màng màng lọc hepa được coi là lá phổi trung tâm của robot hút bụi.

Tìm hiểu về bụi mịn và cách làm sạch bụi mịn

Bụi siêu mịn nói chung hay hạt bụi PM 1.0 cấu tạo từ những hạt có dạng lỏng, hoặc rắn có thể trôi nổi được cùng với không khí. Để phân loại và tiêu chuẩn hóa hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt bụi mịn các nhà khoa học sử dụng chỉ số: PM 10, PM 2.5, PM 1.0. Như vậy bụi siêu mịn PM 1.0 được hiểu như sau

PM (Particulate Matter): Là định nghĩa cho hạt bụi (rắn hoặc lỏng).

  • Chỉ số 1.0 quy định cho kích thước của các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet (micromet viết tắt là μm, bằng 1 phần triệu mét).
  • Chỉ số PM 1.0, PM 2.5 là chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 μm, 2,5 μm.

Bụi càng nhỏ hay nói đúng hơn là càng mịn sẽ dễ đi sâu vào hệ hô hấp và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA của cơ thể, gây ra sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại được chuyển tiếp cùng với thành phần của bụi như Cr, Cd, Ni và đặc biệt là chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

Bụi mịn PM 1.0 (có kích thước 1 μm), thậm chí cả bụi nano (≤ 0,1μm) có thể vượt qua tất cả các hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp trên cơ thể người, bít các lỗ trao đổi oxy ở phế nang, tác động thậm chí phá vỡ cấu trúc DNA.

Bụi mịn bao gồm bụi mịn PM 2.5 và PM 1.0 là những loại bụi siêu nhỏ
Bụi mịn bao gồm bụi mịn PM 2.5 và PM 1.0 là những loại bụi siêu nhỏ

Để làm sạch bụi trên sàn nhà nhiều người vẫn sử dụng cách lau nhà thủ công, bằng cây lau nhà. Sau khi sàn nhà khô trở lại sẽ là lúc bụi mịn bám dính trên sàn có thể hoạt động ngược trở lại không khí, chúng ta vô tình tiếp tay để cho bụi mịn hoạt động. Ngoài các giải pháp làm sạch căn hộ như sử dụng máy lọc không khí, máy bù ẩm, quạt lọc không khí, hay trồng cây xanh trong nhà… kết hợp robot hút bụi sẽ là giải pháp làm sạch toàn diện và hiệu quả nhất hiện nay để có một không gian sống khỏe mạnh.

Vì vậy hãy làm sạch đúng cách và làm sạch từ nguyên nhân bằng cách sử dụng giải pháp thông minh để xây dựng một không gian sống xanh và sạch. Chuyên gia của chúng tôi với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sạch nhà cửa đã tìm ra giải pháp làm sạch tận gốc bụi mịn, đó là robot “hút bụi mịn”. Đây là một khái niệm còn khá mới với nhiều người, thậm chí ngay cả những người đang sử dụng robot hút bụi có khả năng làm sạch bụi mịn cũng không quan tâm đến việc này.

Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, bụi mịn đặc biệt là ở các thành phố lớn luôn có mức báo động, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra nhờ ứng dụng AirVisual. Khi có sự gia tăng nồng độ bụi mịn pm2.5 làm cho không khí trở nên mờ và giảm tầm nhìn xa. Do cấu tạo siêu nhỏ mà bụi mịn pm2.5 có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ hô hấp và ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận của con người. Các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, ung thư…. đều chủ yếu do sự ôi nhiễm không khí và bụi mịn tác động.

Thực tế cho thấy những người thường xuyên phải tiếp xúc với bụi mịn hầu hết đều gặp phải các vấn đề về hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt… nếu thời gian tiếp xúc dài sẽ làm gia tăng tỷ lệ giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim ở người bệnh. 

Ngoài những đe dọa đến sức khỏe hô hấp thì bụi mịn pm2.5 còn là cầu nối giúp thúc đẩy sự phát triển của bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Các chuẩn Hepa đối với màng lọc bụi hiện nay

 

Loại HEPA

Tỷ lệ lọc tổng

Tỷ lệ lọc tại MPPS

E10

> 85%

E11

> 95%

E12

> 99,5%

H13

> 99,95%

> 99,75%

H14

> 99,995%

> 99,975%

U15

> 99,9995%

> 99,9975%

U16

> 99,99995%

> 99,99975%

U17

> 99,999995%

> 99,9999%

Có rất nhiều tiêu chuẩn HEPA khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng, chẳng hạn như dòng sản phẩm Xiaomi Roborock, hãng trang bị màng lọc HEPA tiêu chuẩn E11 có thể lọc được tổng số bụi >95%, và đi kèm đó màng lọc HEPA có thể rửa được… và hầu hết các máy robot hut bụi cao cấp hiện nay đều được sử dụng màng lọc Hepa tiêu chuẩn E11 này.

Đối với máy lọc không khí đến từ những tên tuổi lớn, đều được trang bị màng lọc hepa tiêu chuẩn rất cao thường sẽ là tiêu chuẩn H13.

Màng lọc HEPA E11 được trang bị trên những dòng sản phẩm robot hút bụi Xiaomi Roborock

Cấu tạo của màng lọc HEPA robot hút bụi

HEPA là công nghệ được phát triển vào những năm 1940 để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc), do đó bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được như lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.

Màng lọc Hepa DEEBOT OZMO 920

Cấu tạo của màng lọc Hepa tiêu chuẩn: màng lọc này có cấu tạo gồm 4 lớp khác nhau: màng lọc thô, màng lọc hỗn hợp, màng lọc khử mùi, và màng lọc khử bụi. Mỗi màng lọc đều có công dụng khác nhau và đều mang đến kết quả lọc sạch cũng như triệt mùi hiệu quả.

Màng lọc Hepa có rửa được không

DEEBOT OZMO 920 vệ sinh màng lọc hepa

Mặc dù nhà sản xuất trang bị thêm tính năng có thể giặt được (hepa washable filter). Tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyên bạn nên vệ sinh khô để đảm bảo hiệu quả thoát khí và tuổi thọ. 

Các loại màng lọc hepa dùng trên robot hút bụi

Các loại màng lọc bụi

Tất cả các máy hút bụi, robot hút bụi, và máy hút cầm tay… đều cần phải sử dụng đến màng lọc bụi mới có thể giữ lại bụi. Tuy vậy, không phải cấu tạo của các màng lọc bụi này đều giống nhau. Thực tế đối với máy hút bụi cầm tay, và máy hút bụi công nghiệp đều sử dụng màng lọc bụi thường không có khả năng lọc bụi mịn. Chúng ta có thể xem hình trên theo thứ tự từ 1-3 để có cái nhìn toàn diện về các loại màng lọc bụi hiện nay:

  1. Màng lọc bụi trên robot hút bụi Samsung, là màng lọc bụi thông thường không có khả năng lọc bụi mịn PM2.5
  2. Màng lọc bụi trên máy robot hút bụi Ecovacs, là màng lọc bụi chuẩn hepa, có khả năng lọc bụi mịn PM2.5
  3. Màng lọc bụi trên máy hút bụi cầm tay, sử dụng màng lọc bụi thường không lọc được bụi mịn PM2.5
Màng lọc bụi Hepa tiêu chuẩn của robot hút bụi

Màng lọc được sử dụng rộng rãi và rất đa dạng trong robot hút bụi, nhưng không phải loại nào cũng đạt được chuẩn HEPA, ví dụ như sản phẩm Robot hút bụi Samsung POWERbot R9000 được trang bị màng lọc truyền thống và khả năng lọc bụi mịn rất kém. Cũng như máy hút bụi cầm tay cũng được trang bị một màng lọc bụi truyền thống, không có khả năng lọc bụi mịn.

Màng lọc bụi thô của robot hút bụi Samsung
Màng lọc bụi của máy hút bụi cầm tay

Thay vì sử dụng những robot không có tên tuổi hay không phổ biến trên thị trường, bạn nên lựa chọn robot hút bụi phổ biến và có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Bởi những tiêu chuẩn khắt khe và an toàn luôn được trang bị trên những loại rô bốt này. Và khi cần thay thế phụ kiện màng lọc, bạn có thể dễ dàng mua được chúng tại bất kỳ nơi đâu.

Như vậy, robot hút bụi không chỉ làm sạch sàn nhà mà một vai trò quan trọng nữa là làm sạch bụi mịn. Khi kết hợp với một chiếc máy lọc không khí, sẽ là một giải pháp toàn diện giúp xử lý bụi mịn trong không khí và bụi mịn ở dưới sàn.

Mua màng lọc hepa robot hút bụi ở đâu?

Kết

Màng lọc HEPA là một bộ phận hết sức quan trọng của robot, bạn sẽ cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn robot có màng lọc HEPA tốt, như vậy có thể đảm bảo được hiệu suất làm sạch của robot cũng như đảm bảo sức khỏe của bạn. Trong quá trình sử dụng, việc vệ sinh robot hút bụi và màng lọc HEPA đúng cách là điều rất cần thiết, vừa đảm bảo hiệu năng làm sạch của robot, cũng như duy trì môi trường sống xanh trong căn nhà bạn. Mong rằng bài viết chuyên sâu của Robotics VIệt Nam có thể đem đến cho khách hàng một cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về màng lọc HEPA, qua đó quý khách hàng có thể lựa chọn robot phù hợp và tốt nhất cho mục đích sử dụng của gia đình mình.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments