Cảm biến (sensor) bao gồm obstacle sensor và drop sensor ngoài bộ phận điều hướng thông minh. Thì cảm biến là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của rô bốt, quyết định đến việc di chuyển thông minh và chính xác cũng như tránh va chạm. Các rô bốt dọn nhà muốn tránh vật cản bắt buộc phải sử dụng đến bộ phận cảm biến, ngoài ra cảm biến có thể giúp robot nhận diện được không gian để đưa ra cách làm việc tối ưu nhất. Cũng vì vậy mà bộ phận cảm biến luôn đặt phía trước (cửa sổ) của rô bốt, hoặc mặt dưới (cạnh) của rô bốt. Vị trí mà sẽ chịu sự tác động của va chạm, cũng như bụi bẩn bám vào. Do vậy, thường thì sau một thời gian hoạt động những cảm biến này cần được vệ sinh. Nhưng do cấu tạo đặc biệt của những “mắt cảm biến” nên hãy cẩn trọng và vệ sinh đúng cách theo hướng dẫn của các chuyên gia bạn nhé.

Cảm biến và lỗi số 6 (error six)

Chắc hẳn nhiều chủ nhân sở hữu của những chiếc robot thông minh đều gặp phải tình trạng robot gặp thông báo cảm biến bẩn cần được làm sạch. Thậm chí báo lỗi “số 6” với thông báo “Error six (6). Move Roomba to a new location then press CLEAN to restart”, khi gặp tình trạng như vậy, việc đầu tiên chủ nhân của máy nên thực hiện vệ sinh những mắt cảm biến cho robot bằng khăn cotton khô và vệ sinh những mắt cảm biến. Việc khắc phục lỗi số 6 trên hầu hết các robot hút bụi đều là do cảm biến bị bẩn, hoặc có thể bị hòng, bạn hãy xem hướng dẫn vệ sinh và phòng tránh cho từng hãng robot hút bụi của chúng tôi ở dưới.

Cảm biến trên Xiaomi Roborock

Cảm biến Drop Sensor Xiaomi Roborock

Để kiểm soát các bộ phận hao mòn và cảm biến (sensors) của robot hút bụi Xiaomi. Bạn có thể vào phần quản lý trên App tại mục Mainteance, và dùng khăn khô vệ sinh theo hướng dẫn sau đó chọn Cleaned để reset trạng thái. Đối với Roborock cảm biến sẽ cần được làm sạch sau khoảng 30 tiếng hoạt động của robot.

Cảm biến trên iRobot Roomba

Vệ sinh sensor robot hút bụi Xiaomi Roborock

Dòng iRobot Roomba các phiên bản có vị trí cảm biến thay đổi không nhiều, chủ yếu do số lượng cảm biến khác nhau. Việc vệ sinh cực kỳ đơn giản chỉ cần với một chiếc khăn lau khô. Bạn có thể xem hướng dẫn chuẩn của hãng ở video dưới đây:

Cảm biến trên Ecovacs Deebot

Cảm biến kép DEEBOT OZMO 920

Với công cụ chổi lông mềm vệ sinh đi kèm theo máy, bạn có thể dễ dàng vệ sinh cảm biến và các vị trí tiếp xúc một cách dễ dàng.

Lưu ý: Các bạn phải sử dụng khăn thật khô, không ẩm ướt để tránh nước vào trong các mắt cảm biến và gây hư hỏng bên trong.

Kết luận:

Công việc vệ sinh bụi bẩn và bảo dưỡng robot thường xuyên là điều cần thiết nên làm để duy trì sự ổn định và tuổi thọ của robot hút bụi, đặc biệt là những vị trí mắt cảm biến trên robot. Ở những bộ phận quan trọng này, cách vệ sinh cũng phải thật sự cẩn trọng và đúng cách. Mong rằng bài chia sẻ của Quang Vacuum sẽ giúp những vị chủ nhân của máy robot hút bụi thông minh có thể sử dụng và vệ sinh chiếc robot hút bụi của mình một cách chuyên sâu nhất.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments