Vệ sinh robot hút bụi tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu chúng ta không chú ý. Có thể làm máy vận hành không tốt, dễ gây hư hỏng. Và tốn chi phí thay thế phụ kiện, do việc sử dụng và bảo dưỡng máy chưa đúng. Quang Vacuum sẽ giúp bạn và hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi đúng cách. Làm sao để robot làm việc hiệu quả, không bị lỗi và bền hơn.

Tại sao phải vệ sinh và bảo dưỡng robot hút bụi

Robot hút bụi có công nghệ và cấu tạo vô cùng phức tạp, đặc biệt những bộ phận hao mòn cần được kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng và thay thế. Robot hút bụi lau nhà không sạch lại đến từ chính cách dùng của bạn. Nhiều bạn thắc mắc sau một thời gian sử dụng robot hút bụi lau nhà thường không sạch như ban đầu. Kèm theo đó là bị ồn với tiếng kêu lớn hơn, và gặp rất nhiều báo lỗi khi sử dụng. Vì vậy việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ cho robot rất quan trọng. Và dưới đây sẽ là lưu ý và hướng dẫn đầy đủ cách vệ sinh cho robot hút bụi:

YouTube video
  • Mục đích cuối cùng của bạn khi sử dụng robot hút bụi là chất lượng làm sạch đảm bảo. Nếu các bộ phận trên robot không được bảo trì và kiểm tra định kỳ. Nếu phụ kiện tiêu hao không được thay thế, thì chuyên gia khẳng định là bạn dùng cũng như không. Robot sẽ như một cái máy quét nhà di động.
  • Khi bạn hiểu robot và làm chủ robot của mình, robot sẽ phục vụ bạn, và giúp bạn thảnh thơi thật sự với công việc nhà.
  • Đừng hỏi tại sao robot hút bụi không sạch, robot lau nhà không sạch… mà hãy tìm hiểu cách sử dụng đúng và hiệu quả nhất. Chỉ có làm chủ robot, chỉ có hiểu được giá trị của robot bạn mới khai thác hết công năng thật sự của sản phẩm mang tính cách mạng của nhân loại này.

Các dụng cụ cần thiết chuẩn bị vệ sinh máy

Trong quá trình vận hành, bụi bẩn không chỉ bám ở hộp chứa rác của robot. Mà ở các bộ phận khác như: chổi quét, bánh xe, màng lọc. Chúng ta đều cần vệ sinh một cách cẩn thận. Việc tháo lắp hoàn toàn dễ dàng, đối với hầu hết các Robot hút bụi hiện nay.

Chúng ta đều biết tác dụng của bộ màng lọc máy Robot, giúp không khí thoát ra khi máy vận hành. Và ngăn bụi ở lại khay đựng rác. Bởi vậy mà màng lọc có vai trò vô cùng quan trọng. Ở các hãng lớn như iRobot, Ecovacs, Roborock… màng lọc có cấu tạo đặc biệt. Do vậy khi vệ sinh bụi, chúng ta cần sử dụng chổi lông mềm. Như trong Clip hướng dẫn, Quang Vacuum sử dụng một chiếc bàn chải loại mềm. Chúng tôi khuyên bạn tuyệt đối không giặt màng lọc dưới nước, hạn chế tiếp xúc với nước. Như vậy màng lọc sẽ giúp cho Robot vận hành hiệu quả nhất.

Dụng cụ tiếp theo chúng ta có thể phải sử dụng đến Tô Vít nếu cần thiết. Trong clip chúng tôi không sử dụng, mà thay vào đó là một chiếc nhíp. Có tác dụng lấy tóc, dây quấn ở chân bánh xe.

1. Đổ rác và vệ sinh hộp bụi, tấm lọc hepa (1 tuần 1 lần)

Đổ rác: Đổ rác là công việc diễn ra thường xuyên, tùy vào mức độ bụi bẩn của sàn, thông thường 1 tuần chúng ta nên đổ rác 1 lần. Và nên kết hợp luôn vệ sinh tổng quát các bộ phận tiêu hao 1 lần tránh để tình trạng robot báo đầy rác, kẹt cuộn chổi, bẩn cảm biến.
Chú ý khi lấy hộp rác quai xách chính là chốt và cần được mở hết, tránh dốc ngược làm bụi rơi xuống khoang máy.
Khi đổ rác bạn chú ý đến cách mở hộp chứa bụi và để sẵn nó ở miệng thùng rác cùng với chổi quét để tránh bụi bắn ra ngoài. Thực tế sau khi đổ rác vẫn còn một phần lớn rác bị két trên thành hộp bụi và sẽ gây mùi hôi khó chịu và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Kinh nghiệm của mình là 1 tháng nên tổng vệ sinh hộp bụi 1 lần bằng cách bỏ tấm lọc hepa ra. Rồi đem hộp bụi đi ngâm vào thau nước khoảng 1 tiếng sau đó dùng vòi xịt của nhà vệ sinh để làm sạch, lấy giấy ăn lau khô, đem phơi ở chỗ có gió tránh phơi trực tiếp ánh nắng vì nắng nóng sẽ gây ra lão hóa nhựa và gioăng cao su.

Vệ sinh tấm lọc: Sau khi đổ rác xong bạn nên vệ sinh tấm lọc, dùng lực gõ để bụi rơi ra, hạn chế dùng chổi lông mềm quét vào bề mặt hepa vì nó sẽ làm cho bụi mịn vít sâu vào lỗ thoát khí và có thể gây hỏng bề mặt khi bạn quét hoặc bạn có thể dùng phương pháp là quét xong gõ rồi quét xong lại gõ, (không nên rửa tấm lọc hepa vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, nếu bạn rửa theo hướng dẫn của hãng thì 120h sử dụng là bắt buộc phải thay).
Mình có 2 cách cách giúp tăng tuổi thọ của tấm lọc hepa: 1 là dùng máy hút cầm tay hút thẳng vào mặt bụi. 2 dùng máy thổi khí thổi vào mặt sạch, nếu mình không có máy thổi khí có cách đơn giản là mỗi tháng khi rửa xe đem theo tấm lọc này nhờ bên rửa xe lấy máy nén khí xì khô.

DEEBOT OZMO 920 vệ sinh màng lọc hepa

Vệ sinh khoang chứa hộp bụi: Hãy chú ý trước khi gắn hộp bụi vào, khoang chứa hộp bụi phải đảm bảo sạch, nếu bụi tóc rơi vào nó sẽ cuốn vào động cơ gây hỏng, bạn có thể dùng khăn mềm ẩm, hoặc máy hút cầm tay, hoặc đơn giản hơn trước khi gắn hộp bụi chúng ta dốc ngược robot để cho toàn bộ bụi trong khoang chứa rơi hết ra ngoài.

2. Vệ sinh cuộn chổi (1 tuần 1 lần):

Chổi cạnh: Bạn chỉ cần giữ chắc và nhấc ra, sau khi gỡ tóc chú ý gắn lại đúng màu.

DEEBOT OZMO 920 tháo chổi quét cạnh phải

Chổi chính: Nếu sàn có nhiều lông và tóc bạn cần kiểm tra thường xuyên, và đặc biệt chú ý vệ sinh ở 2 đầu. Tùy vào thực tế mức độ mài mòn của chổi liên quan đến độ nhám của bề mặt sàn, chổi chính và chổi cạnh thường 1 – 2 năm chúng ta nên thay 1 lần.

DEEBOT OZMO 920 công cụ vệ sinh cuộn hút

Miệng hút cuộn chổi: Một vị trí ít người để ý đến, nhưng nếu để bụi két nhiều nó sẽ gây ma sát ảnh hưởng đến cuộn chổi chính. Cách vệ sinh là bạn dùng khăn mềm ẩm để lau cho đến sạch, chú ý không dùng vật sắc nhọn nó sẽ làm rách màng cao su rất nguy hiểm.

Cảm biến mức chứa rác iRobot Roomba i7

3- Vệ sinh cảm biến, bánh lái, bánh xe chính (1 tháng 1 lần)

Vệ sinh cảm biến: Tuyệt đối chỉ sử dụng khăn khô mềm, hoặc giấy ăn để lau, không cho các chất tẩy rửa, cồn hoặc ướt sẽ làm mờ mắt cảm biến

Cảm biến kép DEEBOT OZMO 920

Bánh xe điều hướng quyết định đến độ chính xác của robot khi di chuyển, bạn có thể dùng tovit 2 cạnh để mở. Một số loại có thể mở bằng tay khá dễ dàng.

Bánh xe DEEBOT OZMO 920

2 bánh xe chính bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tránh những đồ vật cuốn vào thân bánh gây kẹt hoặc làm mài mòn bánh, thậm chí làm cháy mô tơ, gẫy bánh răng.

4. Két nước và khăn lau

Đây là tác hại của việc dùng tinh dầu, nước lau sàn không đúng cách, như các bạn thấy két nước bị chảy nhựa và lão hóa, gây tắc van dò nước ra thân máy gây hỏng linh kiện. Khăn lau thì bết lại không thấm được bụi. Vậy thì dùng nước gì, pha chế như thế nào, giặt khăn ra làm sao thì ngay bây giờ là giải đáp.

Tác hại của việc sử dụng nước lau sàn thông thường cho robot lau nhà
Robot hút bụi bị tắc van
Nước lau sàn Roborock 80ml

Nước máy có cặn canxi, cặn kim loại.. làm tắc van bơm vì vậy tuyệt đối phải dùng nước tinh khiết đóng chai như nước lavie… hoặc có thể dùng nước qua vòi lọc.
Nước lau sàn giúp tăng hiệu quả lau, làm mềm nước, tránh tắc van
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dung dịch nước lau sàn chuyên dụng cho robot chú ý tránh mua phải hàng nhái, và pha đúng tỷ lệ cụ thể như can nước mình sử dụng sẽ được pha với tỷ lệ 1:40 bạn nên dùng một phễu có vạch dung tích để pha chế cho chính xác.

5. Quản lý tiêu hao trên App

Đầu tiên chúng ta sẽ vào App để kiểm tra các bộ phận hao mòn, ở dấu 3 chấm góc phải trên cùng bạn chọn mục Accessories Usage hoặc Accessories and Parts đối với robot hút bụi của Ecovacs. Và Maintenance đối với robot hút bụi của Xiaomi.
Hệ thống sẽ thông kê danh sách và % mức độ hao mòn, giúp chúng ta kiểm tra và kiểm soát được khi nào cần vệ sinh, khi nào cần thay thế. Nhưng, tính năng này hoạt động như một chiếc đồng hồ cát, nếu bạn chỉ reset về 100% mà không thực hiện việc vệ sinh hoặc thay thế sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu năng làm sạch, thậm chí làm cho robot bị hao mòn nhanh nóng pin và hỏng hóc các bộ phận khác.

  • Bộ phận hao mòn đầu tiên là chổi cạnh, có tác dụng trà sát ở phần cạnh tường và đưa bụi vào khu vực chổi chính. Theo đề xuất của hãng thì 150h tương đương khoảng 6 tháng bạn nên thay mới hoặc vệ sinh tổng quát.
  • Bộ phận hao mòn thứ 2 là chổi chính, có tác dụng trà sát bề mặt sàn để lấy bụi cần được kiểm tra và gỡ tóc thường xuyên, 300 giờ tương đương với khoảng 1 năm nên thay mới.
  • Bộ phận thứ 3 là tấm lọc hepa giúp giữ lại bụi và thoát khí, theo đề xuất của hãng là 120 giờ tương đương với khoảng 4 tháng.
  • Bộ phận tiếp theo là các vị trí cảm biến, bánh xe, camera như hình các bạn đang thấy. Đây là những vị trí nhạy cảm theo đề xuất của hãng là 30h hoạt động tương đương với 1 tháng cần được vệ sinh 1 lần.

Những việc cần làm khi sử dụng robot hút bụi

Sử dụng robot hút bụi đúng cách là cách tốt nhất để đem lại hiệu quả và độ bền. Dưới đây là tổng hợp những việc cần làm khi bạn sử dụng robot hút bụi lau nhà:

1. Đổ rác (ít nhất 1 tuần 1 lần)
2. Vệ sinh hộp chứa bụi (1 tuần 1 lần)
3. Vệ sinh tấm lọc hepa (1 tuần 1 lần)
4. Vệ sinh chổi chính, chổi cạnh,…
và hệ thống hút (1 tuần 1 lần)
* Nên kết hợp việc số 1,2,3,4 cùng nhau.
5. Vệ sinh hệ thống bánh xe (3-6 tháng 1 lần)
6. Vệ sinh cảm biến, lds, camera (1 tháng 1 lần)
7. Pha nước, giặt giẻ lau,…
vệ sinh két nước (theo hướng dẫn)
8. Kiểm tra tiếp xúc, vệ sinh dock sạc (6-12 tháng 1 lần)
9. Bảo dưỡng robot hút bụi, áp dụng cho toàn bộ máy (3 năm 1 lần tuỳ vào môi trường
và mức độ hao mòn của từng loại máy).

Những phụ kiện cần thay thế định kỳ cho robot hút bụi

1. Tấm lọc hepa (3-6 tháng thay mới)
2. Khăn lau (6-12 tháng thay mới)
***Không áp dụng cho khăn lau dùng 1 lần
3. Chổi quét cạnh, chổi hút chính (1-2 năm thay mới)
***Phụ thuộc vào môi trường và mức độ hao mòn thực tế.
4. Nên dùng nước lau sàn chuyên dụng chính hãng.

YouTube video

Theo thống kê: Chi phí sử dụng phụ kiện hao mòn thay thế cho 1 năm khoảng 300 đến 500 nghìn đồng. Nên dùng phụ kiện chính hãng để đảm bảo hiệu năng chất lượng làm sạch, và độ bền của máy là tốt nhất.

Kết

Chưa bao giờ việc vệ sinh bảo dưỡng cho robot hút bụi lại trở nên quan trọng đến như vậy. Quang Vacuum sẽ giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng để robot hoạt động hiệu quả và bền nhất. 

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments