Sở hữu robot hút bụi thông minh không có nghĩa là bạn được hưởng thụ ngay, nếu không quan tâm đến cách sử dụng. Ngoài việc trang bị cho mình kiến thức dùng robot hút bụi, bạn không thể bỏ qua những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi. Không chỉ giúp robot làm việc hiệu quả hơn, những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi sau còn giúp robot hút bụi của bạn bền hơn. Bạn sẽ không gặp phải những phiền toái, lỗi hỏng hóc khi sử dụng để tận hưởng sự phục vụ tốt nhất của robot.

YouTube video

Sạc pin cho robot hút bụi đúng cách

Sai lầm của hầu hết người sử dụng robot hút bụi lần đầu là cho robot chạy ngay khi lượng pin dư thừa có sẵn còn rất ít. Robot thường gặp tình trạng sập nguồn đột ngột, và dừng lại giữa sàn.

Theo giải thích của chuyên gia tư vấn robot hút bụi thì đây là do pin chưa nhận đúng trạng thái. Thông thường nhà sản xuất sẽ để dung lượng pin từ 30-60% có sẵn, để duy trì thời gian lưu kho của máy khi đến tay khách hàng. Trước khi sử dụng robot cần được sạc đầy để nhận đúng trạng thái pin, và đủ dung lượng để hoạt động để tạo bản đồ chuẩn ở lần đầu tiên.

YouTube video

Vị trí đặt dock sạc: Các trường hợp robot hút bụi không về được dock sạc hoặc quét sai bản đồ, thường lại do cách bạn thiết lập vị trí đặt dock sạc. Robot không tiến thẳng vào dock mà di chuyển về dock dựa vào con quay hồi chuyển, và phải đi lùi giống với xe hơi lùi chuồng. Vì vậy, bạn cần thiết lập một vị trí đặt dock sạc lý tưởng cho robot hút bụi, theo đề xuất của hãng sẽ là: sát cạnh tường, 2 bên và phía trước không vướng với độ rộng 2 bên tối thiểu là 0.5m, mặt trước là 1m.

Vị trí đặt dock sạc của robot hút bụi

Luôn để robot ở dock sạc: Việc tắt công tắc nguồn khi robot đầy pin là không cần thiết. Hơn nữa nó sẽ làm mất đi tính năng bảo vệ pin để kéo dài tuổi thọ trong quá trình bạn sử dụng robot hút bụi. Vì vậy tránh việc tắt công tắc của robot, cũng như rút nguồn điện. Robot sẽ bị xả pin đến cạn và gây chai pin, bạn chỉ tắt nguồn trong trường hợp khẩn cấp, hoặc di chuyển robot.

Bật công tắc nguồn cho robot hút bụi

Sạc 6 tiếng trước khi sử dụng: Như chuyên gia đã phân tích về việc sạc đầy cho robot trước khi sử dụng. Nhà sản xuất cũng đề xuất người sử dụng robot hút bụi nên sạc cho máy ít nhất 6 tiếng mới được sử dụng.

Sạc pin cho robot hút bụi

Tham khảo thêm: Cách sạc pin cho robot hút bụi

Đảm bảo không gian làm việc của robot

Việc sử dụng robot sẽ thay đổi cả thói quen và không gian sống nhà bạn. Để có một không gian sống sạch sẽ, hiện đại robot hút bụi cần một môi trường sàn ít đồ vật gây cản trở. Robot làm việc theo một chu trình, nên chỉ cần một đồ vật gây mắc kẹt robot sẽ không làm việc tiếp được. Vì vậy một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng robot hút bụi đó là đảm bảo mặt sàn bằng phẳng, thu gọn những đồ vật gây mắc vào 1 không gian riêng.

Thiết lập không gian làm việc cho robot hút bụi

Robot cần một không gian thoáng và rộng, tuy nhiên hầu hết các robot hiện nay đều được trang bị tính năng né tránh vật cản, và thiết lập tường ảo. Một số không gian đặc biệt gây nguy hiểm hoặc ẩm ướt như: nhà tắm, nhà vệ sinh, ban công… bạn nên sử dụng tính năng tường ảo để chặn không cho robot hoạt động ở những khu vực đó.

Khu vực cạnh tường, và gầm của các đồ nội thất lại là nơi tập trung bụi bẩn nhất. Vì vậy, khi sử dụng robot hút bụi bạn nên ưu tiên cho robot làm việc ở những khu vực này. Bạn nên set chế độ công suất lớn hơn, hoặc chạy X2 cho những vị trí này. Đa phần chiều cao tiêu chuẩn của robot sẽ dưới 10cm, khi thiết kế nội thất bạn nên để độ cao của gầm tủ, kệ, giường…. lớn hơn 10cm.

YouTube video

Tránh không cho robot hút bụi bị vào nước

Nước là kẻ thù nguy hiểm số 1 với robot hút bụi, không cần giải thích chắc chắn chúng ta đều biết điều này. Nhưng, nhưng, nhưng….! không phải cứ đổ nước, cho chạy vào nước là robot bị ướt và bị hỏng. Robot sử dụng cảm biến ở vị trí thân vỏ, linh kiện điều khiển bên trong vô cùng phức tạp, và phải di chuyển đến mọi vị trí trong không gian cũng như hút chân không. Vì vậy, lưu ý quan trọng khi sử dụng robot hút bụi đó là:

Đảm bảo mặt sàn khô 100%: Ở những vị trí ẩm không nhìn thấy, không sờ được chỉ cần có độ ẩm hoặc dính ướt như: ban công, nhà tắm… bạn không nên cho robot hoạt động ở những khu vực này. Ngay cả khi 1 cốc nước đổ ra sàn bạn cũng nên chủ động thấm sạch, với 1 lượng nước nhỏ nhưng bị hút vào trong khoang chứa và vào động cơ robot có nguy cơ hỏng cao.

Vẽ tường ảo: Đây không chỉ là tính năng thông minh giúp bạn làm chủ và kiểm soát không gian hoạt động của robot. Theo chuyên gia robot hút bụi bạn nên coi đây là tính năng an toàn. Tận dụng tối đa tường ảo khu vực và tường ảo thẳng để chặn ở những nơi ẩm ướt và gây nguy hiểm cho robot.

Chọn khung giờ làm việc của robot: Mặc dù bạn có thể set giờ làm việc của robot theo ý muốn và phù hợp với việc sinh hoạt của gia đình. Nhưng việc chọn khung giờ làm việc cho robot lại vô cùng quan trọng, nó không phải là giờ hoàng đạo nhưng quan trọng hơn thế. Một ví dụ thực tế, căn hộ chung cư thường có không gian chung lớn, ở khung giờ tắm và nấu ăn nước sẽ bắn ra sàn chính. Nếu robot làm việc ở khung giờ này thì các bộ phận bên trong sẽ bị nhiễm ẩm, và nguy cơ chết cảm biến hỏng linh kiện là rất cao.

Tham khảo thêm: Các lỗi thường gặp khi sử dụng robot hút bụi

Vệ sinh và sử dụng robot hút bụi đúng cách

Vệ sinh cho robot hút bụi không chỉ giúp tăng hiệu quả làm sạch mà còn giúp tăng độ bền của robot. Nhưng không phải cứ đem tất cả các bộ phận đi giặt, hoặc đi phơi cũng như liên tục phải vệ sinh mới là tốt và hiệu quả. Bạn cần trang bị một kỹ năng, cũng như kinh nghiệm thực tế sử dụng robot hút bụi. Và dưới đây là quy trình thực hiện đúng cách theo chuyên gia:

Vệ sinh và sử dụng robot hút bụi đúng cách

Thay thế phụ kiện hao mòn định kỳ

Phụ kiện hao mòn có thời gian sử dụng và tuổi thọ nhất định, phụ kiện hao mòn không thể tồn tại hết một đời robot. Vì vậy, khi nào cần thay và như thế nào mới phải thay lại là việc ít người biết. Dưới đây là kinh nghiệm và hướng dẫn cũng như lưu ý của chuyên gia:

Thay thế phụ kiện hao mòn định kỳ cho robot hút bụi

Bảo dưỡng máy 3 - 5 năm 1 lần

Bảo dưỡng là cách tái sinh vòng đời khấu hao của một sản phẩm hao mòn và robot hút bụi cũng vậy. Thông thường tuổi thọ của robot tiêu chuẩn là khoảng 5 năm, tuy nhiên việc bảo dưỡng trước thời kỳ sẽ đem lại giá trị to lớn. Bảo dưỡng kỹ thuật hay còn gọi là bảo dưỡng toàn bộ máy bao gồm: động cơ, giảm chấn, bo mạch, cảm biến, linh kiện, liên kết… Cần có một kỹ thuật chuyên sâu, một số linh kiện bên trong có thể cần được thay thế hoặc căn chỉnh để robot về trạng thái hoạt động tốt nhất.

Lời khuyên

Robot thật sự chỉ phục vụ bạn khi bạn hiểu, làm chủ cũng như sử dụng đúng cách. Quan trọng hơn là những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi sẽ giúp bạn khai thác tối đa hiệu quả, tăng độ bền cho máy. Nhưng chưa hết, đây là cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi được chuyên gia robot hút bụi Quang Vacuum tổng hợp. Từ kiến thức và kinh nghiệm sử dụng robot hút bụi nhiều năm, giúp bạn thật sự khai thác sức mạnh thật sự và sự phục vụ tốt nhất của robot.

YouTube video

Một video hướng dẫn sử dụng robot hút bụi Ecovacs đầy đủ nhất giúp bạn dễ dàng làm chủ robot của mình.

Theo dõi bài viết
Notify of
guest

0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments